" /> Phát triển tư duy toán học cho bé 0 - 6 tuổi / Hướng dẫn chi tiết, bài – CLB Mẹ Cún

Phát triển tư duy toán học cho bé 0 - 6 tuổi / Hướng dẫn chi tiết, bài bản

Đây là bài viết hướng dẫn chi tiết để các mẹ có thể thực hành các bài tập rèn luyện tư duy toán học cho bé tại nhà. Hi vọng bài viết hữu ích và bổ ích cho cả nhà nhé!

Chương I: Học toán não phải – học là không chờ đợi

1. Cơ sở khoa học

Bạn có biết, não bộ con người cókhoảng 100 tỷ nơ-ron. Mỗi nơ-ron, tức là tế bào thần kinh, có thể gửi khoảng 100 tín hiệu mỗi giây. Tín hiện được truyền đi với tốc độ khoảng 10 mét một giây. Hoạt động liên tục và truyền dẫn tín hiệu ngay cả khi bạn ngủ.

Bộ não được chia làm 2 phần, mỗi phần đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau. Hẳn là mọi người đều đã nghe qua sự khác nhau giữa não trái và não phải rồi. Não trái đảm nhiệm tư duy ngôn ngữ, lô gic, trật tự, lý luận, phân tích. Còn não phải chị trách nhiệm ghi nhớ hình ảnh, trực giác, trí tưởng tượng, sáng tạo và cảm xúc. Giáo dục trước nay thường chú trọng việc phát triển các khả năng thiên về não trái như tư duy logic toán học, khả năng lập luận văn học... Nhưng những năm gần đây, với những nghiên cứu mới về khoa học não bộ, các nhà giáo dục đã nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục não phải đối với trẻ em. Trong số đó có những nghiên cứu nổi tiếng và được chứng nhận trên toàn thế giới của bác sĩ Glenn Donam, và về sau là những nghiên sâu rộng hơn nữa của giáo sư Shichida.

 2 phần não bộ có phương pháp xử lý thông tin khác nhau. Nếu như não trái xử lý thông tin qua ngôn ngữ thì não phải lại xử lý thông tin qua các hình ảnh và cảm giác được lưu trữ trong bộ nhớ. Nếu như não trái xử lý thông tin một cách chậm, ít và lô gic thì não phải có khả năng xử lý thông tin cực nhanh với khối lượng khổng lồ mà không cần trật tự, lô gic. Ở trẻ em, não phải chiếm ưu thế. Các em bé có thể ghi nhớ mọi điều chúng thấy ngay lập tức giống như đang chụp hình. Đó là lý do vì sao, từ lúc sinh ra đến khi đến trường là lúc bé học được nhiều nhất.

Nếu như chúng ta sử dụng ngôn ngữ hàng ngày để phát triển não trái. Thì khả năng của não phải cũng sẽ được duy trì và bồi dưỡng bằng cách luyện tập chụp hình và ghi nhớ hình ảnh.

Dựa trên những nghiên cứu của mình, bác sĩ Glenn Doman đã đưa ra các phương pháp dạy trẻ em bằng thẻ tranh đã được biết đến và công nhận rộng rãi trên thế giới. Và đây cũng là một trong những bài tập rèn luyện khả năng chụp hình trong giáo dục Shichida.
Theo cách này, bác sỹ Glenn doman và giáo sư Shichida đã dạy trẻ em học toán từ rất sớm. Và kết quả của việc học toán bằng thẻ tranh đã khiến mọi bậc phụ huynh đều kinh ngạc và giới khoa học nhìn nhận lại khả năng phát triển của trí não conngười.
Kết quả thực tế, hàng ngàn em bé có thể biết cộng, trừ, nhân, chia trước khi vào lớp 1 với một tốc độ đáng kinh ngạc. Các em bé ở lớp học Shichida còn có thể học chữ Hán trong tiếng Nhật tương đương với trẻ học lớp 6, tính toán tương đương với tốc độ bấm máy tính và đọc nhanh cùng ghi nhớ chính xác như máy ảnh.

Và các nghiên cứu đã chứng minh, bất kỳ em bé nào đều có những khả năng tiềm ẩn, nếu được rèn luyện đúng cách. Là các bậc phụ huynh việc chúng ta nên làm là bắt tay vào đồng hành cùng con để con phát huy được những khả năng tốt nhất của bản thân.

Trên đây là khái quát về cơ sở khoa học để bé học toán bằng não phải. Để tìm hiểu them các mẹ có thể tìm đọc các cuốn sách của Glenn Doman như : tăng cường trí thông minh cho trẻ, dạy trẻ toán học, dạy trẻ biết đọc sớm .... Hay những cuốn sách của giáo sư Shichida như bí ẩn não phải, 3 chìa khóa vàng nuôi dạy con, những bài thực hành phương pháp Shichida ....

2. Hướng dẫn dạy bé toán Dot

Tuy mỗi em bé đều có tiềm năng não phải, nhưng nhiều mẹ lầm tưởng việc rèn luyện trí não của bé đơn giản là mua thẻ hình cho bé xem. Đối với việc dạy thẻ hình bình thường, hầu hết các mẹ có thể tự dạy bé, nhưng với toán Dot, 99% các mẹ đều không thể duy trì việc dạy theo đúng bài bản, trình tự và yêu cầu về tốc độ dẫn đến thất bại và lãng phí.

Đây là hướng dẫn dạy bé toán dot theo chương trình 260 ngày của giáo sư Shichida một cách bài bản từng ngày một . Các mẹ cần bộ 100 thẻ dot từ 1 đến 100. Và lời khuyên chân thành của mẹ Cún là thay vì mua thẻ giấy để tự tráo các mẹ nên chọn bộ video dạy bé đã được thiết kế sẵn với các video toán dot từng ngày cho bé, vì để mẹ có thể tự dạy thì 99% thất bại với lý do: không có thời gian, không theo chương trình bài bản từng ngày, không tráo thẻ đúng tốc độ,.... Còn với bộ giáo trình video 260 ngày học toán dot thì bất kỳ mẹ nào cũng có thể dạy bé được.
Ngoài sử dụng thẻ dot, giáo sư Shichida còn khuyên dùng: thẻ hình ảnh thay thẻ dot hoặc thẻ dot được xếp lô gic thay thẻ ngẫu nhiên. Nhưng trước tiên, chúng ta hãy học cách sử dụng thẻ ngẫu nhiên đã nhé.

Để xem hướng dẫn dạy bé toán Dot theo chương trình chuẩn Shichida các mẹ click vào đây nhé.

Tham khảo thêm: Những câu hỏi thường gặp về chương trình toán Dot Shichida.

Chương II:  Lô gic của não trái và sức mạnh của đôi bàn tay

Nếu như phương pháp học toán của Shichida hay Glenn Doman chú trọng phát triển khả năng tiềm ẩn của não phải thì Montessori thiên về dạy trẻ qua 5 giác quan não trái. Khi béđược học tập để phát triển trí tuệ một cách cân bằng, bé sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai.
Montessori thì đã quá nổi tiếng rồi. Điều hay nhất ở Montessori là dạy trẻ dựa trên quan sát, thấu hiểu trẻ, để trẻ chủ động tìm tòi, khám phá trong một môi trường thân thiện với các giáo cụ được thiết kế đặc biệt dành cho học tập thông
qua các giác quan.
Ở bài viết này, mẹ Cún xin được tổng hợp các kiến thức mẹ cần biết để có thể dạy bé toán học đại số cơ bản theo phương pháp Montessori nhé.

1. Khái quát về những giáo cụ học tập cơ bản:

Ở phần này mẹ Cún sẽ trình bày khái quát về hệ thống giáo cụ Montessori dành cho toán học nhé. Cách dạy bé cụ thể mẹ Cún xin phép trình bày ở phần sau.
Giáo cụ Montessori dành cho toán học chia làm 5 nhóm:

Nhóm 1 : Nhóm bắt đầu với toán:

Đây là những học liệu giúp bé làm quen với các con số và ý nghĩa của chúng mà trước tiên là kí hiệu và số đếm từ 1 đến 10. Gồm:

• Bộ số cát nhám

• Bộ que tính nhỏ

• Các con số và vật để đếm

• Gậy số từ 1 đến 10

 2. Nhóm tìm hiểu hệ thập phân:

Nhóm này giúp bé hình dung rõ nét về hệ thập phân với những hoạt động cụ thể. Các hoạt động ở nhóm này diễn ra sau khi bé đã đếm thành thạo từ 1 đến 9. Nhóm này gồm:

• Bộ hạt cườm vàng

• Thẻ số hệ thập phân

• Chuỗi hạt montessori

• Bộ số thập phân và kí hiệu

3. Nhóm đếm hàng chục, hàng trăm, hàng đơn vị:

Nhóm học liệu này giúp bé làm quen với số đếm lớn hơn 10, sau khi bé đếm thạo từ 10 đến 100 bé sẽ học đếm cách số ( đôi một, ba một ...). Giáo cụ nhóm này gồm:

• Bảng hàng chục

• Bảng hàng trăm

• Chuỗi hạt montessori

4. Nhóm học phép tính cộng, trừ, nhân, chia:

Các hoạt động này giúp bé nắm bắt ý nghĩa của các phép tính cộng, trừ, nhân, chia. Thông qua việc thực hành và ghi chép kêt quả, khả năng ghi nhớ bằng tiềm thức của bé cũng được phát huy. Nhóm này gồm :

• Bảng cộng

• Bảng trừ

• Bảng nhân

• Bảng chia

• Hạt cườm montessori

5. Số lớn và phép tính lớn :

Các học liệu này giúp bé làm quen với các số lớn và các khái niệm bình phương, lập phương, số mũ cơ bản, đồng thời để bé chuyển dần từ tính toán với các học liệu sang việc học trên giấy bút. Nhóm này gồm:

• Khối mũ 10

• Khung tính cỡ nhỏ

• Khung tính cỡ lớn

2. Hướng dẫn dạy bé toán Montessori cơ bản:

Nếu các mẹ thường xuyên ghé thăm clbmecun.com, có thể các mẹ đã đọc nhiều bài viết hướng dẫn dạy bé toán Mon cơ bản rồi nhỉ.

Nếu các mẹ chưa đọc thì có click vào đây để đọc chuỗi bài hướng dẫn chi tiết, cụ thể nhé.

Và đừng lo lắng nếu các mẹ không sắm đủ giáo cụ cho bé vì sắp tới clb sẽ có nhiều hướng dẫn dạy bé bằng những giáo cụ tự làm và những file in miễn phí cho các mẹ.

Các mẹ có thể đăng ký thành viên clb mẹ Cún ở dưới đây để nhận hướng dẫn nuôi dạy con và các tài liệu hàng tuần nhé:

 

 

 

 

 

     Older Post Newer Post