" /> Phát triển kỹ năng xã hội - phần I: Khái quát – CLB Mẹ Cún

Phát triển kỹ năng xã hội - phần I: Khái quát

Thực tế cho thấy, để thành công và hành phúc trong cuộc sống, có thành tích tốt trong trường lớp thôi là chưa đủ. Ngày càng có nhiều bạn nhỏ bị ép học tư duy lý thuyết nhiều, dẫn đến thiếu thời gian học các kỹ năng xã hội khác. Khi mà nhà trường và phụ huynh ngày càng coi trọng thành tích thì các em bé của chúng ta lại đang ngày càng thiếu các kỹ năng xã hội cần thiết cho cuộc sống.

Đó là lý do, ngoài các phần học liệu kích thích trí não để bé học tập có hiệu qủa, clb muốn gửi đến mẹ những bài viết sâu hơn về các kỹ năng xã hội, hi vọng sẽ hữu ích cho mẹ trong quá trình đồng hành cùng bé. Mẹ cùng theo dõi nhé.

Bài viết hôm nay, clb xin phép được khái quát, gọi tên một số kỹ năng xã hội quan trọng và tặng mẹ một file poster dán tường (link download bên dưới) để cả nhà cùng nhìn và thực hành phát triển kỹ năng xã hội cho bé hằng ngày.

1. Phát triển sự tự tin:

Rõ ràng tự tin là một đức tính quan trọng để bé có thể giao tiếp một cách cởi mở với mọi người. Một người tự tin luôn cuốn hút và rạng rỡ. Trái lại, một người tự ti có xu hướng phủ nhận bản thân và khép mình, rất khó tham gia vào các hoạt động xã hội, vì thế cơ hội để trau dồi các kỹ năng xã hội cũng giảm đi.

The importance of healthy self-esteem in children and young people

2. Phát triển các đức tính tốt:

Để tồn tại tốt trong cộng đồng, việc phát triển các đức tính tốt như: bao dung, vị tha, yêu thương, đồng cảm, chia sẻ ... đương nhiên là rất cần thiết. Chúng ta sẽ có những bài viết đi sâu vào từng loại đức tính các mẹ nhé. 

 Moral values Born or taught | SiOWfa14 Science in Our World: Certainty and  Cont

3. Học cách cư xử tốt:

Chẳng ai muốn giao lưu và giúp đỡ những người không biết cư xử. Hãy dạy bé biết lắng nghe, biết nhìn vào người khác khi nói chuyện, biết mỉm cười, biết cảm ơn, xin lỗi, biết giữ lời hữa, biết đúng giờ, biết lễ phép nha mẹ.

 4. Giao tiếp hiệu quả với mọi người:

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng có ảnh hưởng lớn đối với cuộc đời con người. Giao tiếp hiệu quả là biết nói khi cần, biết lắng nghe và thấu hiểu, biết diễn đạt lưu loát và đúng trọng tâm ... Phát triển khả năng giao tiếp tốt ngay từ khi con nhỏ sẽ vô cùng hữu ích cho tương lai của bé.

Speech and Language Milestones – Kids Communicate | Kids talking, Exercise  for kids, Clip art

5. Xây dựng và duy trì tình bạn:

Cuộc sống xã hội là tổ hợp của các mối quan hệ giữa người với người. Dạy bé biết xây dựng, bồi đắp tình bạn không chỉ giúp bé phát triển tốt các kỹ năng xã hội mà còn để bé có một tâm hồn ấm áp và khỏe mạnh.

 Two Girls Of Different Race Are Friends. Friendship Of Peoples. Stock  Vector - Illustration of happy, american: 127803691

6. Kỹ năng làm việc nhóm:

Cho dù tương lai bé trở thành thành viên của một công ty, cán bộ nhà nước, hay doanh nhân hoặc hội viên hợp tác xã ... thì bé đều cần có kỹ năng làm việc nhóm. Ngay từ nhỏ, mẹ có thể rèn luyễn kỹ năng làm việc nhóm cho bé bằng cách giao nhiệm vụ cho các anh, chị, trong nhà để cùng hoàn thành một nhiệm vụ, hay chơi các trò chơi đòi hỏi sự phối hợp của nhiều thành viên trong gia đình ...

Free Group Work Cliparts, Download Free Clip Art, Free Clip Art on Clipart  Library

7. Xử lý và giải quyết mâu thuẫn: 

Mâu thuẫn là không thể tránh khỏi trong các mỗi quan hệ xã hội. Không biết giải quyết mâu thuẫn một cách hợp lý là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây stress, cũng như đổ vỡ và thật bại. Mẹ nên sớm dạy bé bình tĩnh nhìn nhận các vấn đề, suy nghĩ các giải quyết tranh chấp ổn thỏa để không làm tổn thương bản thân và người khác .

Free Internal Conflict Cliparts, Download Free Clip Art, Free Clip Art on  Clipart Library

8. Lựa chọn đúng đắn trong những trường hợp thử thách:

Trong cuộc sống, đôi lúc con sẽ phải đối mặt với những thử thách như khó khăn về tài chính, bị nói xấu, bị phản bội, bị đe dọa ... Nếu như bé chưa được chuẩn bị tâm lý sẵn sàng thì khi gặp thử thách có thể có những lựa chọn sai lầm. Vì vậy, tại sao mẹ không nói chuyện với bé dần về các tình huống như thế và gợi ý cách giải quyết tích cực ngay từ nhỏ nhỉ?

Super Hero Clip Art | Superhero invitations, Superhero printables, Make  your own superhero

9. Tránh những hành vi không được xã hội coi trọng:

Ví dụ như khạc nhổ ra đường, vứt rác bừa bãi, bắt nạt người yếu thế ... Là những hành vi không đẹp, mẹ nên uốn nắn từ nhỏ để tạo cho bé những thói quen tốt.

Download poster các kỹ năng xã hội tại đây!

Trên đây là khái quát về những kỹ năng xã hội cần thiết. Clb sẽ có những bài viết cụ thể về từng kỹ năng trong những lần update tiếp theo. Hi vọng bài viết hữu ích. Chúc mẹ và bé luôn vui, khỏe!

Xem thêm:

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần I.

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần II. Older Post