" /> Kỹ năng sử dụng bàn tay của bé - Phần I: Cơ bản – CLB Mẹ Cún

Kỹ năng sử dụng bàn tay của bé - Phần I: Cơ bản

" Bàn tay là bộ não thứ 2 của con người ".

Vậy nên ngay từ nhỏ các mẹ hãy chú ý đến việc rèn luyện độ khéo léo của đôi tay cho bé nhé! 

Bé phát triển đôi bàn tay chủ yếu qua việc chơi. Đầu tiên là động đậy đôi tay, sau đó bé biết nắm, biết sờ,biết cầm, biết vỗ tay.... Càng lớn, kỹ năng đôi tay của bé càng hoàn thiện. Sau đây là một số kỹ năng cơ bản ba mẹ cần chú ý luyện tập cho bé từ nhỏ:

🍡 Sờ, cảm nhận:

Từ lúc bé được 1,2 tháng tuổi, mẹ hãy đặt que gỗ, que vải, chuỗi vòng gỗ, chuỗi vòng bọc len.... vào lòng bàn tay bé để tập phản xạ nắm bàn tay cho bé nhé. Lớn hơn 1 chút, bé có thể tự nắm những đồ nhỏ nhỏ, xinh xinh trên đôi tay

      

🍡 Lắc:

3 tháng tuổi cổ tay của bé đã khá linh hoạt. Đây là lúc xúc xắc phát huy tác dụng. 

Thời gian này mẹ có thể sắm luôn cho bé bộ nhạc cụ sơ sinh để bé chơi thật thích nhé!

Có nhiều bộ nhạc cụ khác nhau, ví dụ bộ nhạc cụ tổng hợp gồm 13 món: trống, lắc, maracas, kèn ..., hay bộ nhạc cụ Jaxtoy có:  xúc xắc, 1 kèn harmonica, 1 đôi gõ âm, 2 maracas. 

Với bộ đồ chơi này bé có thể chơi lâu dài, sau lớn hơn có thể tập thổi, tập tạo nhạc theo nhịp điệu...

 

 🍡 Gõ:

Khi đã nâng được vật lên, bé sẽ tập dùng tay tác động vào địa chỉ mong muốn. Tiếp đó bé dùng vật này để tác động lên vật khác. Lúc này mẹ nên chuẩn bị cho bé công cụ để bé tập gõ nhé.

Rất đơn giản lấy đũa gõ vào bát, nồi, lấy que gõ vào tường ... Để việc gõ trở nên thú vị, và chính xác hơn thì các mẹ có thể tham khảo một số mẫu đồ chơi như dưới đây:

- Đàn gõ 8 thanh mèo kitty:

Gõ kết hợp tạo âm thanh 8 nốt nhạc.

- Đập bóng trụ gỗ:

Đập bóng, bóng lăn qua các thanh gỗ xuống dưới, là trò chơi vô cùng thú vị đối với bé!

 

🍡 Thái

Bé sẽ rất thích thú khi được từ cầm dao và cắt trái cây làm đôi. Hi, nhưng không thể chơi dao thật nên mẹ muốn rèn kỹ năng cho bé có thể mua bộ thái hoa quả, vừa giúp bé nhận biết các loại hoa quả, vừa dạy bé tập thái luôn!

                              

🍡 Xếp chồng:

Bé đã ôm được vật nặng lên thì sẽ đến giai đoạn bé thích xếp chồng vật lên nhau. Mẹ hãy kịp thời để ý để không bỏ lỡ những mộc thời gian vàng để dạy bé nhé. Nếu thấy bé có dấu hiệu xếp bát chồng lên nhau, xếp khối gỗ chồng lên nhau... thì mẹ hãy tạo điều kiện để bé thực hiện việc này thật nhiều cho đến khi thành thạo nhé.

Một số đồ chơi giúp ích cho bé trong gian đoạn này là tháp chồng lồng hộp, tháp chồng số học, tháp chồng hình bé trai, bé gái ...

                

 

🍡 Câu cá:

Câu cá đòi hỏi bé dùng đôi tay một cách chuẩn xác và kết hợp dùng mắt quan sát. Hoạt động này cũng rất thú vị khi bé chơi cùng các bạn!

Một số mẫu câu cá hay cho bé: câu cá boikido - màu sắc đẹp, có các loại sinh vật biển đa dạng, câu ếch 3d dễ thương, dễ câu, câu cá đại dương kiêm xếp hình

      

 Trên đây là một số kỹ năng sử dụng bàn tay cơ bản cho bé 0 - 2 tuổi. Chúc các mẹ có những giờ phút vui vẻ bên bé!

 
........................................................

Để không bỏ lỡ những bộ tài liệu học tập miễn phí hay cho bé, các mẹ có thể đăng ký nhận tài liệu qua email tại đây.

Nhớ theo dõi facebook creative land tại đây để không bỏ lỡ những điều thú vị nhé các mẹ.

Tham gia group câu lạc bộ mẹ cún tại đây để chia sẻ và học hỏi những phương pháp dạy con thật hay.

Còn đây là facebook cá nhân của mẹ cún bàn về nhiều vấn đề khác nhau như nuôi dạy con, buôn bán, nhượng quyền thương hiệu, hoạt động hội phụ nữ mecun.net ... các mẹ cũng có thể theo dõi hoặc liên hệ để biết thêm thông tin.

☘ Xem thêm:

                              

 Newer Post