" /> Dạy bé thực hành sống hạnh phúc mỗi ngày - kèm file in – CLB Mẹ Cún

Dạy bé thực hành sống hạnh phúc mỗi ngày - kèm file in

Hầu hết mọi người đều không học cách sống hạnh phúc mỗi ngày. Và hầu như chẳng có môn học hay cuốn sách nào trên lớp học dạy bọn trẻ làm sao để sống hạnh phúc. Đôi lúc nhà trường và ba mẹ còn tạo cho bé những lầm tưởng khi vẽ ra những mục tiêu tương lai, khi mà thành công đi đôi với hạnh phúc.

Nếu bọn trẻ nghĩ hạnh phúc là một mục tiêu để đạt được, thì chúng luôn trong trạng thái cảm thấy chưa ổn, không yên tâm, thiếu sót, áp lực ... Nhưng nếu chúng học được rằng hạnh phúc là một trạng thái mà chúng ta có thể học cách để cảm nhận trong cuộc sống hằng ngày, chúng sẽ sống tốt mỗi ngày kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.  Dưới đây là một số hoạt động thực hành dựa trên khoa học giúp con trẻ học cách điều chỉnh cảm xúc, sự tập trung để vui sống.

giao duc som

1. Giờ chơi mỗi ngày:

Mọi em bé đều cần có giờ chơi hằng ngày. Nếu mẹ đang cho bé đi học suốt cả ngày về lại đi học thêm liên tục thì hãy xem xét lại. Thí nghiệm của nhà khoa học Marion Diamond cho thấy, những con chuột thí nghiệm có đồ chơi và bạn chơi chạy trong mê cung tốt hơn những con chuột không được chơi, và phần vỏ não đảm nhiệm chức năng học hỏi xã hội của chúng cũng phát triển hơn.

Mỗi đứa trẻ thích chơi một cách khác nhau. Có bé thích các trò chơi thể thao cạnh tranh, có bé thích chơi đồ hàng, có bé thích nhảy dây, đá bóng, chơi cờ ... Hãy để bé tự do lựa chọn và chơi những trò chơi mang lại niềm vui và tiếng cười thoải mái nhất.

john-kane-i-had-an-epiphany-new-yorker-cartoon1 (2)

2. Tập trung vào thời điểm hiện tại:

Hầu hết các em bé dưới 3 tuổi đều luôn tập trung chỉ vào thời điểm hiện tại và có thể luôn duy trì tâm thế tò mò, vui vẻ, sung sướng với những khám phá nhỏ nhất. Tuy nhiên, khi bé càng ngày càng lớn hơn, có thể suy nghĩ nhiều hơn, thì khả năng duy trì tâm trạng tươi vui lại giảm đi. Lý do là gì? Dan Gilbert và Matthew Killingsworth của đại học Harvard đã làm một nghiên cứu đo mức độ hạnh phúc và thời gian con người suy nghĩ miên man. Kết quả cho thấy thường thì người lớn dùng tới 46% thời gian để suy nghĩ miên man và càng suy nghĩ miên man nhiều con người càng trở nên bất hạnh. Bời hầu hết những lo lắng, sợ hãi của chúng ta đều không phải sự thật, nhưng lại có tác dụng xấu đến tâm trạng và cuộc sống của chúng ta.

Vậy nên, ngay từ khi còn nhỏ, chúng ta có thể hướng dẫn bé rèn luyện thói quen tập trung suy nghĩ vào thời điểm hiện tại, cố gắng để ý khi nào tâm trí bắt đầu hướng dến những điều lan man khác để quay trở lại với thực tế. 

meditator high res

3. Học cách tha thứ:

Có một câu nói rất hay đại ý là khi ta tức giận một ai đó có nghĩa là ta đang ngậm thuốc độc lại mong người ta uống. Trong bất cứ hoàn cảnh nào, sự tức giận sẽ làm hại đến bản thân hơn là đối phương. Bới thế, dạy trẻ nhỏ sống vị tha cũng quan trọng không kém dạy trẻ nhỏ chăm sóc sức khỏe. Rất nhiều cuốn sách, câu chuyện để dạy trẻ biết bao dung, nhưng cách tốt nhất để dạy trẻ chính là việc ba, mẹ làm gương cho trẻ. Trẻ học hỏi qua từng hành vi, lời nói của ba, mẹ. Đừng bao giờ nói xấu, chê bai người khác trước mặt trẻ, cũng đừng nhắc lại mãi một lỗi lầm mà trẻ đã gây ra. Khi trẻ thấy tức giận, hãy tôn trọng cảm xúc của trẻ nhưng đừng chỉ để đó, hãy phân tích vì sao con tức giận và làm thế nào để con có thể tha thứ cho người hoặc việc làm con tức giận được.

4. Học cách đồng cảm:

Khoảng khắc cảm nhận được ai đó đang phải chịu đựng nỗi buồn và mong muốn chia sẻ cảm xúc được khoa học chứng minh là có ý nghĩa quan trọng trọng đối với hoạt động của hệ thống thần kinh điều phối cảm xúc. Việc tạo các mỗi liên kết xã hội là yếu tố chính thúc đẩy cảm giác hạnh phúc, tạo ra những thay đổi thần kinh quan trọng trong não bộ. Cho đi càng nhiều, cảm giác hạnh phúc lại càng nhiều hơn.

Hãy dạy trẻ quan sát thế giới xung quanh, dạy con để ý tình trạng và biểu hiện của mọi người, giúp đỡ những người cần giúp đỡ, chia sẻ với ai đó đang buồn, thương yêu động vật, cây cỏ .... Đôi khi, cùng bé đi làm từ thiện cũng là cách giúp bé biết đồng cảm và học được nhiều bài học trong cuộc sống.

unbinding the heart

5. Ăn, uống, tập thể dục và nghỉ ngơi:

Đã có quá nhiều bài viết về việc ăn uống, vận động, ngủ nghỉ có tác động to lớn đối với tâm trạng như thế nào rồi mẹ nhỉ. Cố gắng để trẻ có thói quen sinh hoạt lành mạnh ngay từ nhỏ là tiền đề để trẻ luôn sống vui, sống khỏe.

......................

Bài viết trên tớ dịch từ website PsychCentral của tiến sĩ / nhà tâm lý học Elisha Goldstein. Còn bây giờ là một chút quà clbmecun.com muốn gửi đến các bé. 

Hẳn cả nhà đều biết thiền tập có ý nghĩa quan trọng trong việc điều hòa cảm xúc của cả người lớn và trẻ nhỏ. Nhưng trẻ em học thiền lại không dễ, bởi các bé khó ngồi yên mà nghe những hướng dẫn trìu tượng. Cho nên, clb có đặc biệt sưu tầm, biên soạn một số hướng dẫn thiền tập, tập trung tư tưởng bằng hình ảnh để bé có thể dễ dàng hiểu và thực hành hơn, mẹ download cho bé tại link phía dưới nha:

Download file thiền tập đơn giản cho bé! 

Hi vọng bài viết hữu ích!

Mẹ có thể đăng ký thành viên câu lạc bộ mẹ Cún để nhận hướng dẫn và tài liệu miễn phí hàng tuần tại đây:

Xem thêm:

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần I.

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần II. 

 Older Post Newer Post