" /> Dạy bé tự kiểm soát – CLB Mẹ Cún

Dạy bé tự kiểm soát

Hi mẹ bé,

Mẹ có biết hầu hết các khó khăn, va vấp, nỗi buồn khổ trong cuộc sống đều ít nhiều liên quan đến việc mất kiểm soát bản thân không? Tự kiểm soát là một trong những kỹ năng quan trọng giúp bé phát triển trí thông minh cảm xúc. Nhưng mà trẻ con chắc chắn không thích nghe ba, mẹ giảng giải về những vấn đề như thế này một cách triết lý. Vậy nên hôm nay clb gợi ý mẹ một số trò chơi giúp bé phát triển khả năng tự kiểm soát nha!

1. Trò chơi làm theo hiệu lệnh:

Điều kiện đầu tiên nhất để bé có khả năng tự kiểm soát tốt là biết chờ đợi. Trò chơi làm theo hiệu lệnh là trò chơi đơn giản mẹ có thể chơi cùng bé bất cứ lúc nào mà cũng rất vui luôn. Đơn giản lắm, bé đứng im, mẹ đếm " một, hai, ba " đếm đến ba là bé được nhảy múa hoặc chạy, khi nào mẹ nói "dừng" thì bé cần đứng im. Phần vui nhất là bé buộc phải chờ đến đúng từ "ba" mới được cử động. Bây giờ mẹ nói: " một, hai .... bánh ",  " một, hai .... bà " , " một, hai ... bai bai " ... và  chờ xem bé có mắc bẫy không nha ^^

 

 2. Thí nghiệm Mischel:

Thí nghiệm Mischel là một thử nghiệm tâm lý được tiến hành ở trường đại học Stanford năm 1972, mẹ có thể google để có thêm thông tin chi tiết nhé. Tớ sẽ nói qua về thí nghiệm một chút. Người ta đưa cho mỗi em bé một viên kẹo dẻo và nói với em bé đó là em có thể ăn ngay, nhưng nếu em chờ 15 phút mới ăn thì sau 15 phút em sẽ được thêm 1 viên kẹo. Sau đó người ta để em bé một mình với viện kẹo và dùng camera kiểm tra. Kết quả của cuộc thí nghiệm rất thú vị, dựa trên việc tổng hợp các yếu tố cá nhân và thông tin khác, người ta thấy các bé có khả năng kiềm chế để có được viên kẹo thứ 2 hoặc có chiến lược cố gắng để kiếm chế bản thân có nhiều thành công trong cuộc sống về sau hơn. Và các bé càng kiếm chế được lâu càng có xu hướng thành công nhiều hơn. Trong quá trính thử nghiệm cũng cho thấy, các bé có thời gian kiếm chế lâu thường cố gắng tìm các cách khác nhau để tách bản thân khỏi cơn thèm ăn.

 

Còn bây giờ đến lượt các em bé của chúng ta. Mẹ hoàn toàn có thể thực hiện thí nghiệm này ở nhà. Đừng lo lắng nếu bé chưa kiềm chế tốt vì bé có thể rèn luyện được hoặc có thể vì bé còn quá nhỏ. Thi thoảng mẹ thử thách bé với những món ăn, đồ chơi bé yêu thích cũng là một cách hay để bé rèn luyện khả năng tự kiểm soát.

3. ( Object lesson ) Dạy bé với giấm và baking soda:

Thí nghiệm quen thuộc để xem phản ứng giữa axit và bazơ đã được nhắc đến nhiều ở mục khoa học của clbmecun.com. Nhưng lần này, mẹ có thể sử dụng thí nghiệm này để dạy bé về việc tự kiểm soát cảm xúc:

Đặt một khay rộng trước mặt bé, đặt bình thủy tinh lên trên, rót nước vào, cho thêm nước rửa chén và màu thực phẩm vào bình, khuấy đều rồi cho 2 thìa baking soda vào dung dịch. Trước khi đến phần vui nhất, mẹ hãy nói chuyện với bé về tầm quan trọng của việc tự kiểm soát cảm xúc và ví dụ cho bé thấy: mình là nước, vấn đề làm cho mình cảm thấy tức giận hoặc buồn phiền là baking soda. Bây giờ cảm xúc của mình sẽ giống như giấm. Mẹ cùng bé từ từ thêm giấm vào bình. Phản ứng hóa học xẩy ra và dung dịch bắt đầu xèo bọt. Một chút giấm đầu tiên nước vẫn chưa tràn ra ngoài, nhưng nếu bé bỏ càng nhiều giấm vào thì mọi thứ bắt đầu trào ra và mất kiểm soát khiến dung dịch tràn ra và không thể ngăn lại được. Như vậy, mình có thể không kiểm soát được vấn đề nhưng cảm xúc là của mình ( giống như lọ giấm trong tay con ), mình có thể điều khiển thêm, bớt điều chỉnh nó.

 

 4. Dạy bé các cách để tự kiểm soát khi đối mặt với cám dỗ:

Khi bé muốn làm việc không nên làm ( ăn kẹo đêm, chơi điện tử, ngủ nướng ....), mẹ hãy nói chuyện và gợi ý cho bé một số cách để giúp bé tự kiểm soát bản thân như: nghĩ đến chuyện khác, nhìn đi chỗ khác, nói chuyện với với ai đó, chơi một trò chơi khác, tự lập kết hoạch, mục tiêu hay nghĩ đến hậu quả. Clb gửi tặng mẹ bộ thẻ quái vật dễ thương trong đó có gợi ý các cách để đối mặt với cám dỗ, khi mẹ dùng bộ thẻ để nói chuyện với bé, bé sẽ ghi nhớ lâu và sâu sắc hơn, mỗi lần gặp chuyện hình ảnh quái vật dễ thương lập tức có thể hiện ra trong đầu bé, như vậy bé sẽ ghi nhớ và vận dụng bài học một các dễ dàng hơn.

Mẹ có thể download tại đây!

5. Thiền tập, yoga:

Thiền tập, yoga vẫn luôn vô cùng bổ ích cho bé trong việc điều chỉnh cảm xúc. Hằng ngày mẹ nhớ cùng bé luyện tập hít thở và các động tác yoga ( xem phần thiền tập, yoga trong kho học liệu tổng hợp của clbmecun.com ) mẹ nhé!

Hi vọng bài viết hữu ích! 

Xem thêm: Older Post Newer Post