" /> (Stem) Bé cùng làm tổ cho chim nhé (4 - 10) – CLB Mẹ Cún

(Stem) Bé cùng làm tổ cho chim nhé (4 - 10)

Điều thú vị nhất của giáo dục stem là bé được tự mình suy nghĩ, sáng tạo, thử các cách khác nhau để tìm ra phương án tốt nhất, qua đó nắm vững kiến thức và rút ra kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện các kỹ năng.

Hôm nay, clb gợi ý mẹ một hoạt động rất thú vị với các em bé, mà cũng đòi hỏi không ít sự sáng tạo và kiên trì: hoạt động làm tổ cho chim.

Đối với các thiên thần bé nhỏ của chúng ta, thế giới tự nhiên thật kỳ diệu và đầy rẫy những điều mới mẻ để khám phá. Nếu có điều kiện, mẹ hãy cho bé đi ra thiên nhiên thật nhiều và quan sát cây côi, chim chóc nhé. Chắc chắn rằng nếu bé tìm thấy một tổ chim, bé sẽ vô cùng sung sướng và thích thú. Còn nếu bé chưa bao giờ thấy tổ chim cũng không sao, mẹ hoàn toàn có thể giới thiệu với bé qua sách tranh, video giáo dục ....

Còn hôm nay, bé hãy thử xem, mình có thể giúp các bạn chim làm tổ như thế nào nhé. Có rất nhiều cách để làm một tổ chim với những vật liệu sẵn có trong nhà như giấy vụn, que khô, cỏ khô, rơm, bông, đất nặn, băng keo ... Mẹ và bé hoàn toàn có thể sáng tạo và biến tấu theo ý thích. Còn đây là phần gợi ý của clb về một tổ chim làm từ giấy vụn nhé:

Mẹ chuẩn bị:

- Giấy màu hoặc giấy báo các loại

- Keo sữa

- Cọ ( để phết keo )

- Màng thực phẩm

- Một chiếc tô có kích thước tương ứng với tổ chim mà bé muốn làm.

- Trứng và chim giả để trang trí (nếu có)

Trước tiên, mẹ đừng hướng dẫn bé vội nhé, hãy để bé tự làm thử xem. Có thể sẽ hơi bẩn một chút đó, nhưng rất đáng giá lắm ^^.

Sau đó, mẹ có thể hướng dẫn bé làm cách này xem nha. 

Đầu tiên, cắt giấy vụn thành các dải mảnh, nhỏ, để ra một bên. Dùng màng ni lông phủ lên mặt trong của tô.

Pha keo sữa với nước ( tỉ lệ 1:1) và phết keo đã pha với nước lên màng ni lông. Cần pha keo với nước để khi khô bóc cho dễ mẹ ạ. Tiếp đó, nhẹ nhàng đặt các dải giấy lên màng ni lông, cố gắng để dải giấy không bị phồng lên nhé. Sau khi xong lớp đầu tiên, bé dùng cọ, phét keo lên mặt giấy và tiếp tục đặt lớp thứ 2 lên. Bé có thể làm tổ chim dày 4,5 lớp tùy thích nha.

Cuối cùng, ta sẽ đợi cho keo khô, thường sẽ mất 1 đêm để keo khô hoàn toàn. Sau một đêm là lúc mẹ và bé đem thành quả ra chiêm ngưỡng. Nhớ là nhẹ nhàng lấy tổ giấy ra khỏi tô và nhẹ nhàng bóc lớp ni lông bên ngoài ra nhé. Bé sẽ thấy tổ chim thật tròn, đẹp và cũng khá chắc chắn đó. Hãy để bé thử bằng cách đặt trứng hoặc các chú chim giả vào tổ xem có an toàn không nha. ^^

Vậy bé học được gì qua hoạt động này nhỉ? Bé học được rất nhiều luôn, cách sử dụng tô để làm khuân cho tổ chim, cách sử dụng màng ni lông để tách tổ chim ra khỏi tô dễ dàng, cách pha hồ với nước để vừa giúp giấy ẩm và dính lúc ban đầu, vừa dễ bóc khỏi màng ni lông khi khô, cách bố chí các dải giấy để tổ chim chắc chắn và đẹp mắt ....

Tớ thấy các bé được học như thế này cực vui luôn các mẹ ạ. Mẹ hãy dành thời gian cho bé trải nghiệm nhé.

Ngoài cách làm tổ chim bằng giấy vụn, còn rất nhiều cách mẹ và bé có thể sáng tạo nữa đó. Dưới đây là một số ví dụ:

Chúc mẹ và bé có những phút giây vui vẻ bên nhau nhé!

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần I.

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần II. 

 Older Post