" /> Thí nghiệm khoa học: quan sát hải lưu ( 4+ ) – CLB Mẹ Cún

Thí nghiệm khoa học: quan sát hải lưu ( 4+ )

Đại dương luôn là chủ đề đầy bí ẩn và lôi cuốn đối với các bé. Hôm nay, clb tiếp tục giới thiệu một hoạt động thú vị để mẹ cùng bé khám phá : " hải lưu "

Hầu hết các bé đều ít nhiều nghe nói về hải lưu. Vậy hải lưu là gì nhỉ? Dòng chảy trên biển? Nghe thật là lạ, trên biển sao còn có dòng chảy? Và dòng chảy trên biển hình thành như thế nào? Nếu bé muốn nhìn tận mắt và tận tay sờ được dòng "hải lưu" thì dưới đây là một thí nghiệm khoa học đễ hiểu dành cho bé.

Mẹ chuẩn bị:

- Nước đá

- Màu thực phẩm ( xanh dương và đỏ )

- Cá đồ chơi

- Khay đựng nước.

Đầu tiên, mẹ cho nước vào 1/3 khay, thêm màu xanh dương làm nươc biển rồi thêm đá lạnh. Màu xanh dương mẹ cho nhạt thôi để dễ quan sát " dòng hải lưu " Bây giờ bé có thể thả các con cá đồ chơi nhỏ vào, để chơi trò đại dương:

Trong lúc chờ đá tan, mẹ đun sôi 1 cốc nước sôi. Khi nước đã sôi bỏ màu thực phẩm vào. Lần này mẹ hãy cho thật đậm nhé. Và đã đến lúc để cho bé xem hải lưu rồi. 

Mẹ nhẹ nhàng rót nước nóng màu đỏ vào một góc của khay nước màu xanh. Nhớ thao tác cẩn thận kẻo nước bắn vào bé ( lưu ý: không thực hiện thí nghiệm với bé dưới 4 tuổi ). 

Sau đó, quan sát dòng hải lưu hình thành ngay trước mắt:

 

Nước nóng sẽ luồn qua nước lạnh tạo nên các dải nước giống như các dòng hải lưu trên biển. Ở trên biển thực tế thì các dòng hải lưu sẽ chảy mạnh và nhanh hơn.Tuyệt với hơn nữa, nếu may mắn, ngoài quan sát được hải lưu, bé còn có thể nhìn thấy các xoáy nước hình thành một cách rõ ràng

 Nếu có điều kiện, mẹ có thể cùng bé thực hành thí nghiệm trên các khay to hơn, hoặc thêm kim tuyến và những vật li ti nhỏ vào phần nước nóng màu đỏ để quan sát sự di chuyển của dòng nước. 

 Chúc mẹ và bé có những giây phút vui vẻ bên nhau!

Xem thêm:

Kho học liệu giáo dục sớm

Bộ 3 toán Shichida

Các hoạt động nghệ thuật cho bé

 

 Older Post Newer Post