" /> Thí nghiệm cánh bướm - bé học về điện tích – CLB Mẹ Cún

Thí nghiệm cánh bướm - bé học về điện tích

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần I.

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần II. 

Sau thí nghiệm tạo tia lửa điện lần trước clb giới thiệu với các mẹ, hẳn các bé đã rất tò mò về các hiện tượng điện từ. Hôm nay, clbmecun gửi đến mẹ thêm một thí nghiệm khoa học thú vị để bé quan sát hiện tượng tích điện mẹ nhé. 

Chuẩn bị cho thí nghiệm:

- 1 tấm bìa carton

- Giấy lụa, giấy màu

- Bóng bay

- Kéo

- Bút

- Mắt giả ( nếu không có mẹ có thể dùng bút vẽ nha ^^ )

1. Đầu tiên, mẹ cắt miếng bìa thành hình vuông nha:

2. Mẹ dùng bút vẽ hình cánh bướm trên giấy lụa, và dùng kéo cắt cánh bướm bằng lụa ra. Kích thước của cánh bướm cũng không quan trọng lắm nhưng mẹ nên làm nhỏ hơn miếng bìa carton một chút. Đừng dán cánh bướm xuống miếng bìa luôn mẹ nhé. 

3. Mẹ vẽ phần thân cánh bướm lên giấy màu (mẹ nên chọn loại giấy bìa cứng một chút nha), và dùng kéo cắt rời phần thân ra. Bây giờ, đặt phần thân lên trên cánh bướm và dán vào phần bìa carton. Mẹ nhớ đừng dán luôn cánh bướm xuống nhé, để 2 cánh lỏng như trong hình nè mẹ:

4. Tiếp theo, mẹ cho bé thổi bóng bay nhé.

5. Còn giờ là lúc bé thử trò vui. Bé chà quả bóng bay lên tóc khoảng một phút rồi ngay sau đó, đưa bóng bay đến gần cánh bướm. Ha ha, bé sẽ thấy cánh bướm bị hút về phía bóng bay và vẫy rất sinh động mà không cần có lực tác dụng từ bên ngoài.

Hẳn là bé sẽ muốn thử đi thử lại nhiều lần, mẹ có thể để bé thử với nhiều cách khác nhau như chà bóng bay vào mũ len, vào đồ nhựa, vào miếng kim loại ... và hỏi bé về kết quả bé quan sát được nhé.

Nếu bé hỏi tại sao ?

Mọi vật đều được cấu tạo từ các nguyên tử, các nguyên tử lại được tạo nên từ các hạt (proton và electron). Ở trạng thái bình thường, các vật quanh ta ở trạng thái trung hòa về điện (tổng các hạt proton và electron bằng nhau). Nhưng khi cọ xát, sự cân bằng giữa các hạt bị mất đi, vật nhận thêm electron có điện tích âm, vật mất bớt electron có điện tích dương, các vật có điện tích âm và dương hút nhau (bóng bay và cánh bướm) nên bé có thể quan sát thấy như trong thí nghiệm. Tùy vào độ tuổi và nhận thức của bé mà mẹ có thể chọn các cách diễn đạt khác nhau cho bé hiểu và dễ hình dung nhé ^^

 Older Post Newer Post