" /> Nghiên cứu cầu vồng, làm cầu vồng, vẽ cầu vồng – CLB Mẹ Cún

Nghiên cứu cầu vồng, làm cầu vồng, vẽ cầu vồng

Các em bé của chúng ta đều vô cùng tò mò về thế giới. Đặc biệt, hầu hết các bé đều hứng thú với những thứ lấp lánh, có màu sắc rực rỡ mà kích thích sự tò mò như cầu vồng mẹ nhỉ! Nhưng bé ít có cơ hội ngắm cầu vồng thật lắm, nên hôm nay, clbmecun.com mời mẹ và bé cùng khám phá cầu vồng trong nhà nhé.

Đã có bao giờ mẹ thấy bé nhà mình cầm một chiếc đĩa CD lên vừa nghiêng qua, nghiêng lại và thích thú vì những màu sắc mà chiếc đĩa phản chiếu lại chưa? Những màu sắc đó thật là đẹp phải không nào? Có sắc xanh, đỏ, tím vàng giống như cầu vồng vậy. Mẹ có thể tận dụng ngay chiếc đĩa CD để giới thiệu với bé về quang phổ ánh sáng nhé.

 Làm cầu vồng với một chiếc đĩa CD thì vô cùng đơn giản. Tất cả những gì mẹ và bé cần chuẩn bị là đĩa CD cùng một chiếc đèn pin và một tờ giấy trắng để " hứng cầu vồng ".

Mẹ có thể thấy trên hình, chiếc đĩa CD được đựng trong một cái ca trong suốt có nước, nhưng " nước " có thể không cần thiết trong hoạt động này. Tụi tớ chỉ đơn giản cho nước vào để xem có gì khác biệt xảy ra không. Còn nhiệm vụ của cái ca là để cố định chiếc đĩa CD thôi mẹ nhé. Mẹ có thể cố định nó bằng nhiều cách khác nhau, dán lên một chỗ nào đó hay cầm trên tay cũng được.

Mẹ dùng đèn pin chiếu lên chiếc đĩa CD, di chuyển đèn pin theo nhiều góc khác nhau để được quang phổ rõ nét in trên giấy. Mẹ có thể cho bé tự cầm đèn để quan sát sự thay đổi của ánh sáng.

Hẳn là lúc này bé rất tò mò, tại sao ánh sáng trắng của đèn pin khi đi qua đĩa CD lại phản chiếu lại với nhiều màu sắc như thế. Tuy bé chưa lý giải được các khái niệm vật lý phức tạp, nhưng mẹ cũng có thể chọn cách giải thích ngắn gọn cho bé để bé từ từ hình dung, tìm hiểu.

Giải thích:

Ánh sáng có cấu tạo từ nhiều hạt và màu sắc khác nhau, khi đi qua các loại vật chất, ánh sáng mang màu sắc khác nhau di chuyển với vận tốc khác nhau và phản xạ ra theo các cách khác nhau tạo thành các dải ánh sáng với màu sắc phân tách.

Vẽ lại cầu vồng:

Khi bé học bất cứ khái niệm nào, cách tốt nhất để bé ghi nhớ lâu và sáng tạo hơn với việc học tập là cho bé dùng bàn tay và trí tưởng tượng để cảm nhận và tái tạo lại. Sau khi đã hứng được cầu vồng trên giấy, tại sao mẹ không cho bé một hộp bút màu hoặc màu nước để bé vẽ lại những gì mà bé thấy nhỉ? Tớ tin rằng, bất cứ bé nào cũng hào hứng với hoạt động đáng yêu này đó!

Hoạt động này cũng thật đơn giản mà không hề tốn công chuẩn bị phải không ạ? Mẹ hãy cùng bé trải nghiệm ngay nhé!

Chúc mẹ và bé có những phút giây vui vẻ bên nhau!

 

 Older Post