" /> Lọc nước ngọt từ nước mặn ( 5+) – CLB Mẹ Cún

Lọc nước ngọt từ nước mặn ( 5+)

Chào mừng các mom đến với bài viết mới của clbmecun.com ^^,

Mùa hè sắp đến với những hoạt động học tập sôi nổi và thí nghiệm khoa học thú vị đang chờ đón các bé.Clb sẽ update dần một số thí nghiệm khoa học mùa hè để ba, mẹ chuẩn bị cho bé nha.

Hôm nay, clb sẽ gửi đến cả nhà một chủ đề khoa học được quan tâm rất nhiều trong thời gian vừa qua tại Việt Nam: " chủ đề nước mặn, nước ngọt ". Tất cả chúng ta đều rất buồn vì hoàn cảnh vô cùng mệt mỏi của người dân miền Tây trong thời gian qua. Tình trạng ngập mặn và hạn hán hết sức tồi tệ khiến lúa ngô khô héo, thậm chí người dân không có nước ngọt để sinh hoạt.

Nếu các bé nghe tin tức cùng ba, mẹ, hẳn rất nhiều bé sẽ thắc mắc vì sao nước biển và nước ngập mặn nhiều mà người dân lại bị khát. Đây là lúc ba, mẹ nên giải thích cho bé về việc con người không thể uồng nước muối để sinh tồn được. Thêm một câu hỏi nữa nếu bé không hỏi, ba, mẹ có thể hỏi lại bé trước: " có cách nào để lọc nước lấy nước ngọt từ nước muối không?". Một thí nghiệm khoa học cần được bắt đầu từ một hoặc một vài câu hỏi. Đặt câu hỏi và tìm câu trả lời thông qua các thí nghiệm khoa học sẽ giúp bé hình dung được hiểu biết về khoa học giúp ích như thế nào cho cuộc sống.

Trên thế giới hiện nay một số nước đã có công nghệ tiên tiến để xử lý nước mặn như : công nghệ trao đổi ion, xử dụng màng lọc RO, chưng cất nước mặn ... Nhưng ở bài viết này, clb xin giới thiệu một cách làm đơn giản, dễ hiểu phù hợp với các bé nhé ( tất nhiên năng xuất không cao lắm nha ^^ )

 Ta cần chuẩn bị:

- 1 âu thủy tinh to

- 1 cốc thủy tinh nhỏ

- 1 màng ni lông

- 1 viên đá nhỏ

Bước 1: Hòa muối vào nước đổ vào âu thủy tinh to, cho bé nếm và nói với bé rằng chúng ta sẽ lọc lấy nước tinh khiết từ âu nước muối này. mẹ nhớ cho một lượng muối kha khá để bé nếm thấy rõ vị mặn nha.

Bước 2: Để bé suy nghĩ trước khi bắt đầu. Nếu bé đã làm các thí nghiệm về sự bốc hơi thì có thể bé sẽ có hướng giải quyết vần đề. Nếu chưa thì cứ để sự tò mò dâng cao trong bé .

Bước 3: Đặt cốc thủy tinh vào lòng âu nước muối sao cho nước không trào vào cốc. Mẹ cố gắng đừng để hạt muối nào vương vào cốc nhé, để khi bé uống thấy ngon hơn. Sau đó, mẹ dùng màng ni lông bọc miệng âu lại. Đặt viên đá nhỏ vào giữa tầm ni lông, thằng với miệng của cốc nhỏ.

Bước 4: Đặt âu thủy tinh ra trời nắng và .... đi làm việc khác.

Bước 5: Khoảng 5,6 tiếng, mẹ hãy để bé kiểm tra kết quả ( mình làm thử thì được 2 thìa nước ). Bé uống thử và đánh giá nhé. Bé sẽ bất ngờ khi nếm kết quả đó. Thực tế, nước này uống rất ngon, sạch vì không chỉ muối được lọc ra, mà các chất cặn bẩn khác cũng được lọc luôn đó các mẹ ạ.

Bước 6: Thử với các môi trường khác: thay âu nước bằng nồi và cho lên bếp đun, đặt âu vào nơi mát mẻ ... và ghi nhận kết quả.

Trong quá trình tiến hành thí nghiệm, thi thoảng bé có thể ra ngóng để quan sát sự bốc hơi của nước ( các giọt nước nhỏ đọng trên màng thủy tinh ).

Kết thúc thí nghiệm mẹ nhớ mở ra cho bé câu hỏi, làm thế nào để tách nước ngọt hiệu quả hơn, làm thế nào để người dân miền Tây có đủ nước nuôi đồng ruộng... Nuôi dưỡng tâm hồn bé bằng sự tò mò, để bé có quyết tâm tự mình học hỏi.

Và.... nếu mẹ bé đang đọc bài viết này, hẳn là mẹ bé rất quan tâm đến giáo dục sớm phải không nào? Nếu đã quan tâm thì mẹ hãy tìm hiểu ngay gói học liệu " super brain training pack " cực chất của clb nha. 

Gói học liệu tổng hợp " super brain training pack " bao gồm hệ thống chương trình, tài liệu giáo dục sớm kích hoạt mọi khả năng tiềm ẩn của não phải, bồi dưỡng năng lực tư duy của não trái, kết hợp với trau dồi sức khỏe thể chất, kiểm soát cảm xúc để bé phát triển toán diện. Gói học liệu duy nhất tại Việt Nam thiết kế dựa trên kết hợp các phương pháp giáo dục sớm nổi tiếng, giúp bé ưu tú cả về tinh thần và trí tuệ. Gói học liệu bao gồm:

  • Toán: có phần học toán não phải là 3 bộ toán Shichida bé học trong 260 ngày, phát triển não phải, rèn khả năng ghi nhớ, tính toán tốc độ cao, khối lượng lớn và phần hands on learning toán học từ cơ bản đến nâng cao cho bé.
  • EQ - Right brain training: trong gói này có các bài tập rèn não phải như bài tập ghi nhớ hình ảnh, mandala, mindmap, phương pháp Peg, bài tập ghi nhớ số Pi ... và các bài thiền tập, nhạc sóng não alpha, yoga cho bé. Hơn nữa, còn có các công cụ hỗ trợ bé rèn luyện cảm xúc tích cực như nhật ký lòng biết ơn, hộp hạnh phúc, thói quen tốt, xấu, sổ bình tĩnh ...
  • Tiếng Anh: có flashcards tiếng Anh cho bé ( video + ppt ), kho video read along luyện phát âm, kho sách, truyện, thơ tiếng anh, kho hands on learning tiếng Anh, audio tiếng Anh, kho từ vựng, ngữ phát bằng hình ảnh tiếng Anh cho bé
  • Tiếng Việt: Có kho flashcard tiếng Việt cho bé, học tiếng Việt qua bài hát, bài thơ.
  • Stem: các hoạt động khoa học, technology, engineering cho bé 0 - 6 tuổi
  • Montessori: kho học liệu khoa học, xã hội, kỹ năng sống cho bé lấy ý tưởng từ phương pháp montessori
  • Nghệ thuật: phát huy tối đa khả năng tưởng tượng, sáng tạo của bé qua các hoạt động vẽ tranh, cắt dán, nặn đất và các hoạt động nghệ thuật mở ( open - ended art )
  • Âm nhạc: giúp bé làm quen với khái niệm nốt nhạc, cao độ, trường độ, phách, và đọc nhạc các bài hát đơn giản.
  • Newborn

Mẹ có thể đặt mua tại đây hoặc liên hệ tớ theo số 082 203 0668 ( zalo/ mobile ) để được tư vấn thêm nhé!

Chúc mẹ và bé một ngày tốt lành!

 

 Older Post Newer Post