" /> Bé tự làm giầy quỳ tím với bắp cải – CLB Mẹ Cún

Bé tự làm giầy quỳ tím với bắp cải

 

Chà chà, nghe có vẻ khó đây!

Ngày xưa tớ nghe đến giấy quỳ tím cứ ngỡ một loại giấy kì diệu và khó làm lắm. Bây giờ seach google tìm bài học cho con mới biết hóa ra làm giầy quỳ cũng chẳng phải chuyện gì to tát lắm. Tuy không tạo ra được giấy có mẫu mã y như hàng bán nhưng giấy quỳ tím mà bé tự tay làm lại có khả năng biến đổi màu sắc khi tiếp xúc với các loại chất lỏng khác nhau thì còn tuyệt vời hơn nhiều!

Để chuẩn bị cho hoạt động này mẹ cần chuẩn bị:

  • Một cây bắp cải tím
  • 4 - 6 cốc nước cất ( mẹ có thể mua ở hiệu thuốc )
  • Giấy học cà phê

Giấy lọc cà phê mình mua trên tiki, mẹ có thể lên mạng tìm kiếm, bán rất nhiều nhé. ( Ở siêu thị chắc cũng có )

Một số dụng cụ:

Dao, thớt, kéo, rây, phễu, thìa 

Bình đựng, cốc thủy tinh có chia ml

Một số chất thử:

Sau khi làm ra giấy quỳ, bé có thể muốn đem thử với nhiều chất khác nhau để xem sự biến đổi màu sắc. Chắc chắn rằng trong bếp của mẹ cũng có sẵn rất nhiều chất có thể dùng được. Clb gợi ý mẹ sử dụng một số chất lỏng có nống độ axit hoặc bazơ khác nhau như: nước chanh, nước cam, giấm, xà bông, bột làm bánh, nước trắng, baking soda. Thậm chí mẹ có thể để bé tự sáng tạo và thử với các chất khác nhau như: sữa, cola cola, milo ... 

Còn bây giờ, chúng ta cùng bắt tay vào làm nhé:

Bước 1: Đổ khoảng 4 - 6 cốc nước cất vào nồi và đun cho tới sôi. Mẹ dùng 4 cốc nếu muốn dung dịch đậm đặc hoặc 6 cốc nếu muốn cất tủ lạnh để chơi tiếp lần sau.

 Bước 2: Thái nhỏ bắp cải tím:

Bước 3: Cho bắp cải vào nước đang sôi và tắt bếp.

.Bước 4: Đảo đều, đợi cho nồi bắp cải nguội, trong khi chờ đợi, thi thoảng dùng đũa đảo qua, đảo lại:

 Bước 5: Nhúng giấy lọc cà phê nước bắp cải:

Bước 6: Vớt giấy ra khay, đợi giấy khô:

 Bước 7: Trong khi chờ giấy khô, cho nước bắp cải ra các ly thủy tinh, mẹ đánh dấu một ly dán nhãn nước bắp cải và để riêng ra.

Vậy là các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, bây giờ bé có 2 công cụ để thử độ ph là các cốc nước bắp cải và giấy lọc cà phê nhúng nước bắp cải.

Khi giấy đã khô, mẹ dùng kéo cắt giấy thành các giải dài:

Bây giờ, mẹ chuẩn bị bàn, khay, các loại hợp chất khác nhau ( gợi ý bên trên ) để bé làm thí nghiệm nhé.

Thí nghiệm nước đổi màu :

Mẹ để bé lựa chọn một dung dịch hoặc bột bất kỳ để cho vào cốc nước bắp cải tím. Cho bé đoán xem nước sẽ chuyển sang màu gì. Nếu nước chuyển sang màu đỏ hoặc hồng thì hợp chất có tính axit, nếu nước chuyển sang xanh lá hoặc xanh da trời thì hợp chất có tính bazơ:

Thí nghiệm với giấy " quỳ " tự làm:

Song song với việc làm nước đổi màu, bé dùng giấy quỳ để thử xem giấy sẽ biến đổi như thế nào khi tiếp xúc với mỗi chất khác nhau nhé!

 Một trò rất vui nữa là bé có thể dùng tăm bông nhúng vào các chất lỏng khác nhau để vẽ lên giấy quỳ. Tớ tin chắc bé nào cũng thích thú vô cùng khi thấy sự biến đổi màu sắc kì lạ của các chất lỏng và giấy đó mẹ ạ:

 Mẹ và bé đã sẵn sáng làm thí nghiệm chưa?

Ngoài nước chanh, cam, nước trắng, xà bông, baking soda thì bé còn muốn thực hiện với dung dịch nào nữa không? Hãy để bé tự sáng tạo nha. Và nếu bé có một túi giấy quỳ mang đi học và cùng các bạn khám phá thì sao nhỉ? Chắc chắn vui lắm đấy!

Xem thêm: 

 

 Older Post Newer Post