" /> Tổng hợp các hoạt động và giáo cụ để mẹ đồng hành cùng bé 0-1 tuổi – CLB Mẹ Cún

Tổng hợp các hoạt động và giáo cụ để mẹ đồng hành cùng bé 0-1 tuổi

Giai đoạn 0-1 tuổi của bé được đánh giá là giai đoạn có khả năng học hỏi và hấp thu vô hạn. Những gì mẹ cần làm trong giai đoạn này để bé phát triển thật tốt là:

 • Kích hoạt các giác quan của bé.
 • Chăm sóc sức khỏe thể chất, tạo môi trường và các hoạt động giúp bé nâng cao khả năng vận động và sự dẻo dai của hệ thống cơ, xương.
 • Cung cấp cho bé các kiến thức cơ bản.
 • Tương tác, trao đổi tình cảm với bé thông qua biểu cảm, ngôn ngữ và tiếp xúc cơ thể.
 • Tận dụng hoạt động mạnh mẽ của não phải trong giai đoạn này để bé tiếp xúc dần với chữ viết, toán học, âm nhạc ..., giúp bé sẵn sàng học hỏi trong những năm tiếp theo.

Sau đây, clb mẹ Cún sẽ tổng hợp lại các giáo cụ cần thiết để mẹ có thể giúp bé có 1 năm đầu đời thật bổ ích nhé.

1. Chuỗi video hướng dẫn các trò chơi cho bé 0-1 tuổi:

Serie này được cung cấp bởi viện nhi khoa Hoa Kỳ, được kiểm định và đánh giá bởi các chuyên gia nhi khoa về thể chất và ngôn ngữ, dịch và biên tập sang tiếng Việt bởi clbmecun.com. Mỗi video có nội dung là các trò chơi tương tác cùng bé theo từng tuần tuổi từ (1 tuần đến 52 tuần). Mục tiêu là giúp cho bé:

 • Phát triển vận động thô, vận động tinh. 
 • Tăng cường sự dẻo dai của hệ xương, cơ ...
 • Phát triển các giác quan: thị giác, thình giác, xúc giác, vị giác, khứu giác.
 • Phát triển năng lực ngôn ngữ, giao tiếp, tương tác ...

Một số hình ảnh trong chuỗi video:

  Thực sự là khi dịch và biên tập xong serie này, cảm giác của tớ (mẹ Cún) cũng như các chị em khác trong nhóm là rất tiếc và có một chút đau lòng, khi mà bé nhà mình đã lớn mất rồi, mà hồi bé trong giai đoạn này mình lại không có cơ hội học hỏi những kiến thức hết sức cơ bản và cần thiết như thế. Rất nhiều mẹ nói rằng con trốn lẫy, trốn bò ... là việc bình thường, nhưng sau khi nghiên cứu xong video này mẹ sẽ thấy rằng, việc tạo điều kiện, tư thế, hướng nằm, rồi các trò chơi kích thích cho bé, mát xa, tập nằm sấp, tập ngẩng đầu .... từng chút, từng chút một, là những việc mẹ nên học có thể đều đặn giúp bé phát triển đúng mốc. Ngoài ra, chuỗi video còn có các hướng dẫn chi tiết như hát, nói chuyện với bé như thế nào, để kích thích ngôn ngữ và thính giác cho bé, các trò chơi nào phù hợp với bé ở từng tuần tuổi để giúp bé vận động tốt hơn, quan sát tốt hơn ... Và còn cho bé ăn thế nào, ru bé ngủ ra sao, đọc sách với bé khi nào ... rồi rất nhiều kiến thức khác nữa.

  Mẹ có thể mua serie các trò chơi cho bé 0-1 tuổi tại đây nhé.

  2. Tranh tương phản:

  Từ 0-3 tháng khi thị giác bé chưa phát triển hoàn thiện, và chưa nhìn được xa, việc cho bé xem tranh tương phản, hoặc dán tranh tương phản ở quanh nôi, nơi bé có thể nhìn thấy được giúp ích rất nhiều cho thị giác của bé. Mẹ nào cần file in tranh tương phản cho bé có thể inbox zalo số 082 203 0668 hoặc facebook Hà Phùng (admin nhóm FB " câu lạc bộ mẹ Cún ") tớ tặng file miễn phí nhé. 

  Với bộ tranh tương phản này thì mẹ có thể cầm cho bé xem từng hình riêng, hoặc dán lại thành một cuốn tranh thật dài, hay luồn dây vào và làm treo nôi cho bé mẹ nha.

  3. Thẻ flashcard cho bé:

  Từ 3 tháng tuổi trở đi mẹ có thể dạy bé thẻ flashcard các chủ đề quen thuộc rồi. Clb có thể giới thiệu với mẹ set thẻ học đầu tiên cho bé, lấy cảm hứng từ phương pháp Shichida. Set này gồm 2 phần: bộ thẻ toán học từ 1 đến 50 được biểu diễn bằng chấm dot và các hình sinh động và bộ thẻ các sự vật gần gũi trong cuộc sống. Mục tiêu của set thẻ học đầu tiên cho bé là giúp bé làm quen với việc ghi nhớ nhanh các hình ảnh, tiếp xúc với toán học qua nhận diện số lượng, làm quen với đường nét và màu sắc.

   Mẹ có thể đặt in tại đây nhé:

  Ngoài ra, mẹ có thể cho bé học bất cứ bộ thẻ tranh về thế giới xung quanh hay tiếng Việt nào khác, miễn là đảm bảo hình ảnh rõ nét, tốc độ cao và giọng điệu thu hút.

  4. Thẻ tranh kích thích tư duy:

  Giai đoạn này khả năng duy trì tập trung của bé chưa cao, nên nhiều khi mẹ muốn đọc sách tranh cho bé mà bé không hợp tác. Mẹ không nên ép bé vì có thể làm bé mất cảm hứng với sách. Thay vào đó, mẹ có thể tham khảo bộ thẻ tranh kích thích tư duy cho bé của clbmecun.com. Đây là bộ thẻ tranh được làm dựa trên gợi ý của Shichida về sách 4 trang. Mỗi chủ đề bé học, bé chỉ xem khoảng 4 trang, mỗi trang rất ít từ, để đảm báo bé có thể tập trung theo dõi. Bộ thẻ này hay lắm các mẹ ạ và các mẹ mua nhiều nên thường không có sẵn, mẹ nào đặt in có thể phải chờ vài ngày nhé.

  Chi tiết về bộ thẻ:

  • Số lượng thẻ: 128 thẻ
  • Nội dung: Gồm 28 chủ đề gần gũi với bé, được thiết kết với màu sắc sinh động, có tính kích thích thị giác cao. Trong đó:
   • Các chủ đề cung cấp kiến thức ngắn gọn cho bé.
   • Các bộ thẻ mặt trước là câu hỏi, mặt sau là câu trả lời giúp bé phát triển ngôn ngữ.
   • Các bộ thẻ mặt trước, mặt sau là cặp từ trái nghĩa giúp bé phát triển tư duy so sánh, đối chiếu, phân tích, tổng hợp.
   • Các bộ thẻ mặt trước là bóng, mặt sau là hình giúp bé phát triển thị giác, kiến thức và ngôn ngữ.
   • Các bộ thẻ ú, òa, thẻ nhìn đuôi, đoán hình ... giúp tăng cường kỹ năng quan sát cho bé.

   Mẹ có thể xem thêm một số hình ảnh và đặt mua bộ thẻ tại đây nhé:

   5. Thẻ tranh bài hát:

  Mẹ nào nghiên cứu nhiều về Shichida hẳn cũng biết âm nhạc được sử dụng rất nhiều trong các bài học để giúp bé tiếp thu bài học dễ hơn, đồng thời nâng cao khả năng tưởng tượng, khả năng ngôn ngữ, nhận biết mặt chữ cũng như hứng thú khi học bài. Tuy nhiên, ở các lớp học Shichida ở Việt Nam mới chỉ có các bài hát tiếng Anh nên nhiều mẹ cảm thấy không ổn lắm vì muốn dạy bé tiếng Việt trước tiên. Vậy nên, clbmecun.com đặc biệt biên soạn bộ thẻ bài hát thiếu nhi đầu tiên cho bé.  Chi tiết:

  Số lượng thẻ: 78 thẻ (10 bài hát đơn giản, gần gũi: chị ong nâu, một con vịt, cả nhà thương nhau ...)

  Nội dung: 

  - Kích thích thính giác, thị giác.

  - Giúp bé làm quen với thẻ tranh có hình và chữ viết.

  - Kết nối não phải và não trái thông qua giai điệu, ngôn ngữ và hình ảnh.

   

  Đây là cách dạy của cô giáo trong lớp Shichida, mẹ cũng tráo cho bé xem ở nhà như vậy nhé:

   

  Làm mẫu với bộ thẻ chị ong nâu của clbmecun (video quay ngẫu hứng, nhà hơi tối nên chất lượng hơi kém mẹ thông cảm ):

   

  6. Bộ sách 4 trang tiếng Anh đầu tiên cho bé:

  Tớ thấy website chính thức của Shichida có giới thiệu bộ sách như thế này trong mục 0 tuổi. Bản thân tớ thì thấy nó hơi khó cho bé 0-1 tuổi, nhưng tớ vẫn cứ giới thiệu ở đây, nếu mẹ nào thích thì có thể đặt nhé. Bộ này là sách 4 trang, bé học những từ và câu tiếng Anh hết sức đơn giản. Có kèm file nghe dành cho mẹ không tự tin về tiếng Anh có thể vừa đọc cùng bé vừa nghe file để chỉnh phát âm. Mẹ nào muốn đặt thì inbox tớ nhé. (zalo:0822030668)

  7. Một số lựa chọn cho mẹ:

  Mẹ có thể chọn mua lẻ từng phần như trên hoặc chọn mua combo cho tiết kiệm nhé! Clb có 2 loại combo giáo dục sớm cho bé 0-1 tuổi, mẹ tham khảo nha:

  ** Lưu ý: combo file in clb chỉ bán cho các mẹ có thể cam kết chắc chắn không chia sẻ!

  Liên hệ mình theo số 082 203 0668 (zalo/mobile) để đặt mua combo nhé.

  Hi vọng mẹ sẽ tìm thấy những điều bổ ích!

  Chúc mẹ và bé có những phút giây tuyệt vời bên nhau!

  Xem thêm:   Older Post Newer Post