" /> Mỗi ngày cho bé học bao nhiêu thẻ flashcard là đủ? – CLB Mẹ Cún

Mỗi ngày cho bé học bao nhiêu thẻ flashcard là đủ?

" Mỗi ngày cho bé học bao nhiêu thẻ học flashcard thì mới đúng? "

" Theo các chương trình của clb thì bé học nhiều thẻ một ngày quá, vậy có tốt không? "

" Mình thấy tốc độ nhanh quá, sợ con không đọc kịp " ...

Đây là những câu hỏi mà tớ thường xuyên nhận được các mẹ ạ. Tớ biết rằng, nhiều mẹ đã nghiên cứu rất kỹ phương pháp Glenn Doman và có thắc mắc với tớ như thế này: " theo như mình đọc trong sách, thì mỗi ngày chỉ dạy bé 5 thẻ, sau đó bỏ 1 thẻ cũ, thêm 1 thẻ mới, dần dần tăng lên đến 25 thẻ 1 ngày, ngày lặp lại 3 lần, chứ không phải mấy trăm thẻ một ngày như clb đang làm đâu, tốc độ tráo chuẩn là 1s/ hình, còn tốc độ mà clb làm đang nhanh quá ".

Các mẹ biết không, phương pháp Glenn Doman đã ra đời từ rất lâu rồi, tuy nhiên, đây là phương pháp được quảng bá rất nhiều trên thị trường thẻ học của Việt Nam, nên hẳn là các mẹ đã được đọc rất nhiều thông tin, cũng như nắm bắt được cách tráo thẻ của Glenn. Còn phương pháp mà clbmecun.com đang áp dụng là phương pháp Shichida mẹ nhé. Sự khác biệt ở chỗ, phương pháp Glenn tập trung vào cung cấp thông tin, còn Shichida tập trung vào kích thích trí não, đặc biệt là não phải. 

Trong các quảng cáo về Glenn, có thể mẹ sẽ đọc được rằng, đây là phương pháp giáo dục não phải, giúp bé phát huy mọi tiềm năng .... Nhưng mẹ biết không, rất nhiều chuyên gia giáo dục sớm gọi  Glenn Doman là phương pháp giáo dục não trái vì chậm và ít đó mẹ ạ.

( Dưới đây là hình chụp màn hình một website giáo dục nổi tiếng nói về 2 phương pháp, tác giả nói rằng Glenn là giáo dục não trái (left brain education)

Vậy theo Shichida thì mỗi ngày bé học bao nhiêu thẻ là đủ?

Số thẻ học trung bình bé nên học là khoảng 100-200 thẻ/một ngày, chia ra các chủ đề, có thể tăng dần đến 1000 thẻ một ngày. Trong ngày, bé không cần lặp lại các thẻ, nhưng mẹ có thể lặp lại trong tuần. Sang tuần mới hãy thay bộ thẻ mới cho bé học. Tốc độ tráo thẻ khoảng 2-3 hình / giây. Bởi vì việc biểu diễn hình ảnh diễn ra rất nhanh, nên não trái không có đủ thời gian để xử lý thông tin, lúc này não phải sẽ tham gia vào quá trình học hỏi của bé. Việc rèn luyện với hình ảnh tốc độ cao thường xuyên, giúp kích hoạt sức mạnh của não phải. Não trái không thể xử lý thông tin với số lượng nhiều, nên chúng ra cần nhiều thẻ học để não phải tham gia hoạt động.

Nhưng số lượng thẻ học nhiều như vậy, việc có thể in cho bé học tại nhà là một điều phi thực tế. Bởi vậy, nhiều lớp học Shichida, Heguru  trên thế giới  đã áp dụng thẻ học điện tử cho bé. Mẹ có thể vào website của viện Shichida Nhật Bản để tham khảo, mẹ sẽ thấy viện bán cả set thẻ cứng và set thẻ điện tử để dành cho các mẹ không có điệu kiện và thời gian dạy lên lịch, xếp học liệu và dạy bé với thẻ giấy mẹ nha:

Qua phần giải đáp trên đây, hi vọng mẹ sẽ hiều được lý do clb phải làm ( biên dịch, lồng tiếng, chế tác ...) thẻ học cho bé thật nhiều, thật sinh động, thật nhanh như vậy. Theo Glenn thì đỡ vật vả hơn nhiều chứ,  bọn tớ không tự nhiên vẽ việc ra làm đâu ạ ^^.

Lại một số câu hỏi khác của các mẹ:

- Tại sao, giá của bên mình rẻ vậy? Nguyên gói toán não phải của một chỗ khác đã 10 triệu rồi, mua đủ cả tiếng Việt, tiếng Anh phải trên 30 triệu ? Mình cảm thấy rất băn khoăn...

Tớ không biết các đơn vị khác làm sao bán được giá cao như vậy :)), tớ cũng không đánh giá các phía khác. Cách duy nhất các mẹ có thể tìm ra đáp án là mua thử 2 khóa rồi so sánh ( có mẹ đã mua và so sánh rồi luôn ) hoặc hỏi ý kiến các mẹ đã mua hàng. ( tớ cũng rất thích tiền, nhưng tớ yêu cầu ở bản thân và sản phẩm của mình rất cao, sẽ không vì thích tiền mà quảng bá sai sự thật, để các mẹ tiền mất, lòng lo đâu )

- Mình thấy có phần thẻ học bài hát, vừa hát vừa tráo cho bé thì sẽ chậm, vậy có tác dụng với não phải không?

Thẻ nhanh ( flashcard ) là 1 phần quan trọng, không thể thiếu trong giáo dục não phải. Nhưng flashcard không phải là tất cả, mẹ cần thêm một số công cụ khác như các bài tập tưởng tượng, ghi nhớ hình ảnh, ghép hình, các hoạt động nghệ thuật kích thích sáng tạo ... ( có rất nhiều trong gói giáo dục sớm tổng hợp rồi mẹ nhé ) để trí não bé phát triển đầy đủ.

Trên thực tế, không có một hoạt động nào chỉ có sự tham gia của não trái hoặc não phải. Với thẻ tranh bài hát, bé đọc lời, phân tích chữ viết bằng não trái, cảm nhận giai điệu, hình ảnh bằng não phải. Hoạt động này rất tốt cho trí tưởng tượng của bé, giúp bé thư giãn, và khi thư giãn, não phải cũng hoạt động mạnh hơn.

Quan trọng hơn cả, giáo dục não phải không chỉ là giáo dục trí não, mà còn là giáo dục tâm hồn. Dạy bé vui vẻ, tích cực, biết yêu cái đẹp, đam mê nghệ thuật là những gì Shichida hướng tới. Bởi vậy, mẹ đừng chỉ hạn chế bé trong việc dạy thẻ nha.

0

Xem thêm:

 Older Post Newer Post