" /> Giải đáp thắc mắc của các mẹ trong tuần qua – CLB Mẹ Cún

Giải đáp thắc mắc của các mẹ trong tuần qua

1. Mẹ Cún có bản cơ thể người tiếng Anh không? bé nhà mình rất thích học về cơ thể người, đã học bằng file tiếng Việt của clb, giờ mình muốn cho bé học luôn tiếng Anh!

Có mẹ nhé, mẹ download bên dưới nha!

Hướng dẫn sử dụng:

  • Mẹ in file ra giấy (có thể in kích thước A3 cho to, bé chơi càng thích mẹ nhé)
  • Cắt rời hình các cơ quan nội tạng và hệ thống xương 
  • Ép plastic nếu mẹ muốn sử dụng nhiều lần
  • Cho bé ghép, dán các cơ quan nội tạng và hệ thống xương theo hình mẫu
  • Vừa chơi vừa chỉ cho bé tên tiếng Anh của các cơ quan
  • Mẹ có thể sử dụng đất nặn cho bé nặn theo mô hình để trò chơi sáng tạo hơn.
co the nguoi

2. Mình chỉ thấy mọi người cho bé học toán chấm Dot màu đỏ, vì mắt bé nhìn tốt màu đỏ, chứ không nghe nói về việc cho bé xem các hình ảnh sinh động, mặc dù mình thấy hình ảnh sinh động rất đẹp và thu hút, nhưng không biết như thế có đúng không?

Theo nghiên cứu của bác sĩ Glenn Doman, các bé đặc biệt nhạy cảm và nhìn tốt màu đỏ. Đặc biệt đối với các bé sơ sinh, thị giác của bé mới nhìn được các màu tương phản cao như đen, đỏ, trắng. Vì thế, việc cho bé xem tranh tương phản để kích thích thị giác và cho bé học thẻ chấm Dot trong 3 THÁNG ĐẦU ĐỜI là hợp lý.
Tuy nhiên, cũng như rất nhiều công trình khoa học, theo thời gian, có những lý thuyết sẽ thay đổi ít nhiều, các nghiên cứu về não phải chuyên sâu hơn của giáo sư Shichida chỉ ra rằng, việc nạp càng nhiều các hình ảnh phong phú, sinh động không chỉ hữu ích trong việc thu hút sự yêu thích đối với toán học ở bé, mà còn giúp các bé phát huy trí tưởng tượng và khả năng ghi nhớ hình ảnh linh hoạt, phong phú hơn.
Bỏ qua các tranh luận về khoa học, tớ nghĩ rằng các mẹ hoàn toàn có thể quan sát phản ứng của bé và dễ dàng nhận thấy, nếu chỉ xem thẻ dot và chữ đỏ, nhiều bé không duy trì hứng thú lâu dài. Bé cũng như tất cả chúng ta thôi, chúng ta vẫn chú ý đến những thứ sinh động hơn là một màu phải không nào?

3. Theo như những gì mình tìm hiểu thì các bé nên nghe với tốc độ nhân đôi để có trí nhớ tốt hơn. Điều này có đúng không? Và khi nào nên bắt đầu cho bé nghe băng tốc độ nhanh?

Điều đó là chuẩn xác. Tuy nhiên, khi nghe băng với tốc độ quá nhanh, thường giọng nói bị biến đổi. Mẹ không nên áp dụng với các bé nhỏ, chưa có ngôn ngữ vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến việc nghe nói của bé. Và không áp dụng với việc học ngoại ngữ.
Hầu hết các bé nhỏ đều tự nhiên sử dụng não phải thành thục, nên mẹ không nên lo lắng về việc bé chưa nghe băng nhanh.
Việc nghe băng nhanh có thể áp dụng như một bài học ghi nhớ nhanh cho các bé khoảng 5 tuổi đến trưởng thành. Mẹ cho bé nghe một đoạn băng tốc độ cao và yêu cầu bé nhớ lại những gì đã nghe. Hoạt động này rất tốt cho việc rèn luyện năng lực ghi nhớ của bé.

4. Mình thường thấy clb nói về ảnh hưởng của cảm xúc với sự phát triển của não phải. Vậy cụ thể là như thế nào?

Giáo dục não phải, ngoài phần kích thích khả năng ghi nhớ hình ảnh nhanh và các bài tập luyện tập các giác quan não phải, thì việc nuôi dưỡng cảm xúc của bé là phần vô cùng quan trọng. Não phải hoạt động dựa trên phân tích hình ảnh và cảm xúc để bộc lộ các năng lực.
Giáo dục não phải tập trung dạy cho bé các kỹ năng điều chỉnh cảm xúc, suy nghĩ tích cực như thiền tập, khả năng tưởng tượng hình ảnh tích cực về bản thân, yêu thương, trách nhiệm, kỷ luật. Qua việc nhận thức tích cực về bản thân và thế giới, bé tự tin biểu hiện các năng lực tiềm ẩn của mình, và qua việc tin tưởng rằng mình làm được, bé sẽ làm đượcnhững điều to lớn.

5. Gói giáo dục sớm tổng hợp của clb mẹ Cún có hết các thứ không? đặc biệt là phần não phải ấy? Mình đọc thấy gói có rất nhiều học liệu?

Ui không, tuy lượng kiến thức trong gói là rất nhiều và có thể khiến nhiều mẹ hơn lo lắng về việc có dạy hết cho bé không, nhưng không phải là tất cả, thậm chí chỉ là một phần nhỏ của giáo dục não phải thôi các mẹ nhé. Tớ tin rằng không một thư viện nào có thể chứa hết những gì mà mẹ có thể dạy bé.
Tuy nhiên, nuôi dạy con là một quá trình để chúng ta trải nghiệm sự hạnh phúc và học hỏi để cả mẹ và con trưởng thành hơn, mẹ không cần có tất cả các học liệu để dạy con, mẹ cứ bình thản trài nghiệm cùng con mỗi giây phút trong cuộc sống. Mọi tài liệu chỉ để bổ sung, hỗ trợ. Mẹ không cần ép mình dạy hết cho bé mọi thứ, mẹ hãy chọn lọc những gì phù hợp với bé và nhớ tận hưởng sự vui vẻ khi đồng hành cùng bé, quan sát bé, học hỏi cùng bé mỗi ngày là ổn!
^^ Các mẹ có hiểu ý tớ không nhỉ?
Vậy nhé, các mẹ có câu hỏi nào khác tớ sẽ trả lời trong bài sau nha. Chúc mẹ và bé luôn vui, khỏe!
À, quên, link download file cơ thể người tiếng Anh đây mẹ nhé:


Older Post