" /> Tổng hợp phương pháp " điều trị " bệnh tự kỷ < tiếp > – CLB Mẹ Cún

Tổng hợp phương pháp " điều trị " bệnh tự kỷ < tiếp >

Sách nuôi dạy trẻ

< Tiếp theo > Dephety.com luôn đồng hành cùng các bà mẹ và luôn luôn ủng hộ hết mình , chăm lo cho các bé !! !

11 . Điều trị y sinh cho tự kỷ 

Chăm sóc sức khỏe cho 1 em bé đã khó, chăm sóc bé TK còn khó hơn gấp bội. Ngoài những vấn đề chung như một em bé bình thường, bé TK còn nhiều vấn đề hơn, hoặc nhạy cảm hơn nên bé bt chưa làm sao thì bé nhà mình đã ốm rồi, v.v..

Download tại đây

12. Tổng hợp các phương pháp can thiệp giáo dục 

Tôi đã và đang sử dụng rất nhiều điều trong ABA, như thái mỏng ra nhiều điều cần dạy (tức là chia nhỏ từng bước), khen thưởng để cũng cố (reinforcers), làm việc có dự án đàng hoàng (learning program), với những bước từ từ đi lên từ dễ đến khó, khuyến khích thúc đẩy, tạo ra mọi điều kiện dễ dàng, để cho trẻ em thành công, không thất bại. Và khi trẻ em bắt đầu thành công nghĩa là hợp tác, cố gắng làm một cái gì, cho dù còn xa mục đích cuối cùng. Khi trẻ em làm được một điều gì còn rất nhỏ, hay là mới phôi thai, tôi chớp thời cơ ngay lập tức, để củng cố, khích lệ .

Download tại đây

13. Nhận biết giai đoạn giao tiếp của con bạn 

Hẳn không bao giờ thiếu những chuyên mục đề cập khá rõ một số giai đoạn “khó chịu” ở trẻ. Ví dụ điểm hình cho giai đoạn khó chịu này như, đến độ tuổi nào bé nhà bạn bắt đầu có các “triệu chứng” ương bướng hay vui buồn khó hiểu? Và, vào lúc các chuyển đổi hành vi này xuất hiện, bố mẹ cần phản ứng ra sao? Nói cách khác, liệu lo lắng khi này là cần thiết?

Download tại đây

14. Nhận biết sở thích cảm giác của con bạn 

Để giúp trẻ em và thiếu niên phát triển một hình ảnh cái tôi tích cực.Có thể nói rằng, trong xã hội phương Tây, xây dựng lòng tự trọng/tự tin cho trẻ là một vấn đề đặc biệt được quan tâm. Lòng tự trọng là một chìa khóa quan trọng để thành công trong cuộc sống. Phát triển khái niệm cái tôi tích cực hay lòng tự trọng cao là vô cùng quan trọng đối với niềm hạnh phúc và sự thành công của trẻ em và thiếu niên.

Download tại đây

15. 12 bước để tiến lên ngôn ngữ 

Một cách bình tĩnh, người lớn cần trình bày”quy luật, giới hạn hay là cơ cấu” điều làm được, điều không có phép làm”với một ngôn ngữ không đe dọa hay là mua chuộc “Nếu …”

Download tại đây

Tham khảo thêm:

16. 4 bước để dạy trẻ tự kỷ  tập nói 

Tạo ra môi trường yên tĩnh cho trẻ bị tự kỷ
Trước hết bạn cần phải lựa chọn được một vị trí yên tĩnh trong căn nhà của mình trước khi bắt tay vào thực hiện.
Điều này rất cần thiết, vì bạn sẽ cần sự tập trung cao độ từ cả hai phía để đạt được mục tiêu này. Chắc chắn, tôi không muốn con bị mất tập trung bởi âm thanh của người khác nói chuyện, tiếng xe qua lại, tiếng của TV, vi tính…và ảnh hưởng đến quá trình dạy con của mình.
Bạn có thể xem thêm cách bố trí một căn phòng như thế ở nhà tại đây: ” Xây dựng phòng tại nhà cho trẻ tự kỷ”

Download tại đây

17. Âm ngữ điệu trị liệu 

Rối loạn ngôn ngữ là một trong những rối loạn phổ biến thường gặp ở trẻ tự kỷ. Phương pháp ngữ âm trị liệu hiện là phương pháp tỏ ra hiệu quả trong việc điều trị rối loạn ngôn ngữ ở trẻ, đem đến sự ổn định về tâm lý và phát triển bình thường về tư duy cho trẻ.

Download tại đây

18. Dạy giao tiếp xã hội 

Các vấn đề trên đây chính là các triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ.  Nguyên nhân của các triệu chứng này hoàn toàn không phải là những việc cha mẹ trẻ đã làm.  Tuy nhiên, cha mẹ và những người trong gia đình có thể giúp trẻ học các kỹ năng xã hội và ngôn ngữ tốt hơn bằng các kỹ thuật dạy đặc biệt.  Cần sử dụng các kỹ thuật dạy đặc biệt vì trẻ tự kỷ không học theo cách mà phần lớn các trẻ khác học.

Download tại đây

19. Sổ tay tự kỷ của bác sĩ 

18 tháng tuổi, nếu trẻ không nhìn bố mẹ và chỉ đồ vật, không nhìn theo khi bố mẹ chỉ tay một vật gì đó, trẻ không dùng trí tưởng tượng để chơi giả bộ… thì trẻ có nguy cơ bị tự kỷ.

Download tại đây

20. Những nguyên tắc giúp trẻ học nói 

Dạy trẻ học nói là một trong những công việc rất kỳ công, đòi hỏi người dạy phải kiên trì, cố gắng và yêu thương, chấp nhận những lỗi sai cua trẻ trong suốt quá trình học nói, từ đó tìm ra cách khắc phục dể giúp trẻ phát âm rõ ràng...

Download tại đây

Cảm ơn các bạn đã theo dõi !! 

Tham khảo thêm:
Đăng ký tham gia hội các mẹ dephety để được chia sẻ kho tài liệu nuôi dạy con:

         Older Post Newer Post


    Leave a comment