" /> Giúp bé yêu vui khỏe đến trường mỗi ngày – CLB Mẹ Cún

Giúp bé yêu vui khỏe đến trường mỗi ngày

Bí quyết Cha mẹ

Sáng nay đưa bé đến trường, bạn quay xe lên công ty mà lòng cứ xót xa mãi vì nhớ khuôn mặt bầu bĩnh đẫm nước mắt của con. Bé yêu đi học mẫu giáo đã vài tháng rồi mà vẫn khóc nhè mỗi khi đến trường và bám lấy mẹ chẳng chịu rời. Vì sao trường học lại trở thành nỗi ám ảnh đáng sợ đối với bé như vậy?

Nỗi ám ảnh trường học

Muốn giúp bé hết sợ đến trường, bạn cần tìm ra những lý do quan trọng khiến con không thích đi học. Mỗi đứa trẻ sẽ có những vấn đề riêng, song hầu hết các bé bị ám ảnh bởi trường học bởi 3 nguyên nhân sau đây:

1. Rời xa môi trường thân thuộc

Bé đã quen được chìu chuộng và sinh hoạt thoải mái khi ở nhà. Dường như bé là “trung tâm của vũ trụ” của cả nhà khi ai cũng ưu tiên những điều tốt đẹp nhất cho bé: món ăn ngon, quần áo đẹp, đồ chơi xịn… Khi phải rời xa môi trường thân thuộc và ấm áp tình thương của ba mẹ, bé khó tránh khỏi cảm giác hụt hẫng.

2. Gặp gỡ nhiều người lạ  

Trường học chính là môi trường đầu tiên bé có cơ hội gặp gỡ nhiều người lạ mà không có ba mẹ bên cạnh: bạn bè và thầy cô giáo. Nỗi ám ảnh sợ đến trường của bé có thể xuất phát từ những người bạn xung quanh khi chúng bắt nạt hoặc trêu đùa bé. Đôi khi, thầy cô giáo hơi nghiêm khắc khi trừng phạt lỗi lầm của học sinh cũng khiến bé sợ hãi.

3. Cách giáo dục của ba mẹ

Bạn có hay hay dọa nạt hay đánh lừa con mỗi khi bé không nghe lời? Cách ba mẹ giáo dục con ở nhà cũng ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý sợ hãi của bé đấy. Khi bạn hù dọa con bằng hình ảnh những con vật ghê gớm hay những người có tính cách dữ dằn, bé sẽ cảm nhận cuộc sống bên ngoài đầy rẫy những… nguy hiểm! Nếu bạn đánh lừa con để thực hiện điều gì đó, bé sẽ mất cảm giác tin tưởng. Thế là cho dù bạn có dỗ dành trường học là một nơi thật “vui vẻ” thì bé cũng sẽ đề phòng đấy.

Làm sao để bé yêu hết sợ?

Trường học sẽ không còn là nỗi ám ảnh nếu bạn kiên nhẫn giúp bé vượt qua từng trở ngại một. Khi bé đã có tâm lý nhút nhát, bạn lại càng dỗ dành một cách khéo léo hơn để bé yêu hết sợ đến trường.

  • Bữa ăn sáng vui vẻ: Tâm trạng vui vẻ khởi đầu ngày mới sẽ mang đến cho bé yêu cảm giác thoải mái. Ba mẹ hãy động viên bé làm bài tập chăm chỉ, vâng lời cô giáo và hòa đồng với bạn bè. Những câu chuyện ngộ nghĩnh bên bàn ăn không những khiến bé hào hứng đến trường mà còn giúp ba mẹ gần gũi con hơn. Hãy cho bé thấy bây giờ mình “đã lớn rồi” nên cần cư xử khác trước, bé sẽ tự hào lắm đấy!
  • Thú bông đáng yêu: Bé thích mang theo thú bông? Đây là một “người bạn” thân thiết sẽ giúp bé tìm lại cảm giác thân quen như ở nhà. Thế nên hãy cho bé mang theo thú bông nhỏ hoặc đồ chơi yêu thích cùng đồng hành đến trường nhé!
  • Ba lô đầy đủ: Bạn nên kiểm tra thật kỹ ba lô của bé trước khi đến trường để tránh tình trạng quên tập, sách, bút… có thể khiến bé bị phạt trước lớp. Hãy chuẩn bị nước uống và món ăn vặt cho bé nữa. Chỉ cần hộp sữa Milo và bánh KoKo Krunch là bạn có thể yên tâm rồi đó.
  • Bạn bè & Cô giáo: Khi đưa bé đến lớp, bạn nên quan sát vị trí bé ngồi và các bạn xung quanh con. Hãy tranh thủ hỏi thăm cô giáo về tình hình của bé trên lớp để kịp thời điều chỉnh. Bạn nên chia sẻ với cô giáo một số vấn đề của con (tính bé nhút nhát, bé sợ phát biểu…) để cô lưu ý thêm nhé.
  • Nguyên tắc đúng giờ: Bạn cần thu xếp thời gian đưa đón bé đúng giờ để tránh những sự cố có thể xảy ra. Nếu bạn đưa bé đến trễ, bé sẽ ngại ngần khi bước vào lớp. Còn nếu bạn đón trễ, bé sẽ cảm thấy bơ vơ khi phải đợi giữa sân trường và cảm thấy sợ hãi hơn.

Một ngày của bé bỗng trở nên nhẹ nhàng hơn hẳn khi có mẹ luôn dịu dàng chuẩn bị mọi thứ trước khi đến trường và lắng nghe bé kể chuyện sau khi tan học. Thế là bé yêu hết sợ đến trường!Older Post Newer Post


Leave a comment