" /> Cha mẹ lựa chọn “ bạn” - cùng con lớn khôn – CLB Mẹ Cún

Cha mẹ lựa chọn “ bạn” - cùng con lớn khôn

Cho bé chơi đồ chơi trẻ em an toàn Đồ chơi mất an toàn về chất lượng và không phù hợp với năng lực phát triển của bé để bé phát huy tác dụng được món đồ chơi, cảm thấy hứng thú khám phá món đồ chơi và khiến món đồ chơi không còn là áp lực cho bé vì quá khó với bé. Do đó, hãy chọn cho bé những món đồ chơi trẻ em an toàn như đồ chơi bằng gỗ xếp hình, đồ chơi giáo dục thông minh để bé vui chơi thú vị, kết hợp học tập và vui chơi. 

Khi chơi cùng trẻ, người lớn nên giúp đỡ các bé sử dụng đồ chơi có hiệu quả bằng cách:

- Người lớn làm mẫu trước mắt trẻ nhiều lần để bé ghi nhớ vị trí của các đối tượng trong tương quan nhất định.

- Cho trẻ làm theo và lưu ý sửa các chỗ sai, sau đó để bé làm thử.

- Dạy trẻ nhìn trước bằng mắt để chọn các đồ vật thích hợp theo một tương quan nhất định rồi tổ chức các hành động tương quan cho đúng. Chỉ bằng cách này mới giúp trẻ nắm được phương thức hành động đúng.

- Nhờ hành động thiết lập mối tương quan như vậy, các chức năng tâm lý của trẻ như tri giác, trí nhớ, tưởng tượng, tư duy mới phát triển mạnh, đặc biệt là tư duy trực quan - hành động.

Dephety.com mách nhỏ cho cha mẹ một số gợi ý để cha mẹ tham khảo giúp bé vừa học vừa chơi < click vào hình để mua hàng > : Bảng núm PT giao thông 4502-9 Bảng núm học hình học 4502-3Bảng núm hoa quả 4502-5Bảng númđộng vật 4502-11

 

  

Hành động công cụ của trẻ:

Là hành động mà trong đó một đồ vật được sử dụng như một công cụ để tác động lên một đồ vật khác. Trong đó công cụ đóng vai trò là khâu trung gian giữa bàn tay con người với đồ vật cần tác động tới, chẳng hạn: Dùng thìa để xúc cơm, dùng dao để thái rau…

Quá trình lĩnh hội hành động với công cụ qua từng giai đoạn phát triển của trẻ:

- Lúc đầu, trẻ dùng công cụ với mục đích "kéo dài" bàn tay của mình như nắm lấy thìa, đưa gần vào bát, xúc cơm rồi đưa thẳng lên miệng. Lúc này sự chú ý của bé không hướng vào công cụ (thìa) mà hướng vào đối tượng (cơm). Tuy nhiên thời gian đầu, hành động ấy không thành công (cơm rơi vãi hết, trẻ chỉ đưa được thìa không lên miệng).

- Ở giai đoạn tiếp theo, trẻ mới chú ý đến quan hệ giữa công cụ và đối tượng mà hành động hướng tới (giữa thìa và cơm). Lúc này trẻ làm đi làm lại nhiều lần mới đạt kết quả là đưa cơm vào miệng được.

- Cuối cùng, khi bàn tay đã thích nghi với cấu tạo của công cụ thì mới xuất hiện hành động công cụ: Trẻ dùng công cụ để tác động lên một vật nào đó để thực hiện mục đích của mình.

Dephety.com mách nhỏ cho cha mẹ một số gợi ý để cha mẹ tham khảo giúp bé vừa học vừa chơi < click vào hình để mua hàng > : Nồi hầm củ quả MG DCG203 ,  Bộ tiệc dâu tây Mother Garden DCG198,Bộ tiệc trà xuất Nga DCG208Bộ đồ nghề cho bé trai DCG169Bộ cắt hoa quả xuất khẩu DCG188

 

 

  

Ý nghĩa của việc sử dụng đồ vật đối với sự phát triển tâm lý của trẻ:

- Làm phong phú kinh nghiệm nhận thức cảm tính của bé (cảm giác, tri giác).

- Phát triển khả năng khái quát hóa. Qua quá trình này, trẻ lĩnh hội và áp dụng được các nguyên tắc sử dụng công cụ.

- Thay đổi tính chất định hướng trong tình huống mới, trẻ bắt đầu quan tâm đến chức năng và phương hướng hành động đối với vật. Chẳng hạn khi gặp một vật mới, trẻ luôn cố gắng tìm hiểu “Vật này dùng để làm gì?”, “Có thể sử dụng nó như thế nào?”...

- Làm tích cực hóa ngôn ngữ: Trong quá trình chơi cùng đồ vật, trẻ luôn cố gắng dùng ngôn ngữ để lý giải và gọi tên, miêu tả chúng.

- Hình thành tính độc lập nơi trẻ.

- Lĩnh hội các quy tắc, đồng thời trẻ có kinh nghiệm về hành vi sử dụng các đồ vật.

- Tạo điều kiện cho việc hình thành những dạng hoạt động mới: Trò chơi và các hoạt động sáng tạo như vẽ, nặn, xây dựng...

Dephety.com mách nhỏ cho cha mẹ một số gợi ý để cha mẹ tham khảo giúp bé vừa học vừa chơi < click vào hình để mua hàng > : Tranh ghép 3D gỗ DCG033,Tranh thay mặt Kabi DCG032, Tranh học màu nông trại DCG019,Xếp chồng học số, màu sắc DCG078,Xếp hình Janod xuất Pháp 50pcs DCG164,Xếp hình tư duy 3D DCG072

  

 

  

  

Nắm được những đặc điểm trên, trong quá trình chăm sóc trẻ, người lớn cần lưu ý:

- Hãy cho bé tiếp xúc với nhiều công cụ, đồ dùng trong cuộc sống. Càng tiếp cận đa dạng các đồ vật, trẻ càng lĩnh hội được nhiều giá trị chuẩn mực và kinh nghiệm.

- Cha mẹ không nên làm thay trẻ (ví dụ đi dép hộ, xúc cơm hộ…), mà thay vào đó cần kiên trì và sớm tập cho trẻ làm quen những hành động với công cụ.

- Nên tham gia cùng trẻ trong quá trình hoạt động. Sự tương tác người - đồ vật - người giúp trẻ không chỉ hiểu được công dụng của đồ vật mà còn bộc lộ, hình thành những cảm xúc, những nét tính cách tích cực của trẻ với người khác.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi !! 

Tham khảo thêm:


Older Post Newer Post


Leave a comment