" /> Tổng hợp giáo cụ giúp phát triển tư duy toán não phải – CLB Mẹ Cún

Tổng hợp giáo cụ giúp phát triển tư duy toán não phải

Mẹ có biết, các chương trình toán học cho trẻ em ở các lớp học não phải Shichida, heguru ... được phát triển không phải với mục tiêu cuối cùng là cung cấp thông tin cho bé về con số và các phép tính, mà là lập trình cho não phải của bé được phát huy và hoạt động hiệu quả, cho phép bé có khả năng học tập ưu tú cho đến khi lớn lên? Nếu như mẹ không theo dõi và nghiên cứu nhiều về phương pháp Shichida thì có lẽ, nói đến kích hoạt năng lực toán não phải, mẹ sẽ nghĩ ngay đến bộ toán Dot của Glenn Doman. 

Những nghiên cứu của bác sĩ Glenn Doman đã đặt nền móng cho các phân tích về tư duy toán não phải sau này. Nhưng chắc chắn nhiều mẹ không biết rằng, sau bộ toán Dot của Glenn Doman, giáo sư Shichida đã phát triển một hệ thống các giáo cụ học tập, để kích hoạt tư duy toán não phải cực kỳ phong phú và hiệu quả. Bây giờ, mẹ cùng clbmecun tìm hiểu về từng bộ giáo cụ, trình tự và cách dạy bé như thế nào nhé:

1.  Bộ làm quen với số học đầu tiên cho bé:

Đối tượng: bé 0 - 5 tuổi.

Số lượng thẻ: 50 thẻ.

Nội dụng: gồm các thẻ số từ 1 - 50 được biểu diễn bởi chấm dot và các hình ảnh phong phú.

Bộ thẻ này là một phần của set thẻ flashcard đầu tiên cho bé (七田式カードフラッシュおためしセット). Mẹ nên sử dụng thẻ giấy để tráo cho bé từ 0 tuổi, càng sớm càng tốt. Mỗi ngày cho bé xem 10 thẻ, ngày hôm sau bỏ 5 thẻ cũ và thêm 5 thẻ mới. Lặp lại một vài vòng.

Mẹ có thể mua set Flashcard đầu tiên cho bé tại đây:

2. Chương trình 65 ngày Shichida và 63 ngày Shichida:

Đối tượng: 0 - 6 tuổi ( đối với thẻ giấy ) hoặc 1 - 6 tuổi  ( đối với thẻ điện tử )

Thời lượng: 10 - 40 giây/ ngày.

Đây là chương trình toán cơ bản của Shichida, bộ 65 ngày là bộ cũ có số, phép tính từ 1 - 100, còn bộ 63 ngày là bộ mới có số và phép tính từ 1 - 50 ( cho phù hợp với khổ giấy ). 

Chương trình được thiết kế để giúp bé phát huy 100% khả năng của não phải. Thông qua việc vừa nghe các con số và phép tính, vừa nhìn số lượng được biểu thị bằng các hình ảnh đầy màu sắc, mạch thần kinh tính toán, tự động, tốc độ cao được tích hợp vào trong não phải. Bởi thế, đa số các bé được học toán Shichida từ sớm có khả năng tính toán cực nhanh. Và cho dù, khi học toán thời thơ ấu, bé vẫn chưa trả lời đúng các phép tính, thì khi lớn lên, lúc làm việc với toán, mạch thần kinh toán học được chuẩn bị từ nhỏ vẫn hoạt động và giúp bé xử lý các vấn đề liên quan dễ dàng với tốc độ nhanh chóng.

Trong drive giáo dục sớm của clbmecun.com, mẹ có thể chọn cho bé học một trong 3 chương trình: 65 ngày Shichida, 63 ngày Shichida hoặc chương trình toán Shichida tổng hợp (kết hợp các bộ toán Shichida và biểu diễn các phép tính theo các cách đa dạng hơn). Nếu mẹ đã đăng ký truy cập drive giáo dục sớm của clb thì mẹ vào mục "toán" để download nhé. Còn nếu chưa, mẹ cũng có thể vào đây để đặt mua:

3. Bé học toán với bàn tính:

Đối tượng: 0 - 8 ( với bán tính thực ), 1 - 8 ( với bàn tính điện tử )

Thời lượng: < 1 phút / ngày.

Bàn tính 100 hạt luôn được sử dụng ở các lớp học Shichida để bé nắm bắt ý nghĩa của các con số cùng với phép tính, đồng thời dễ dàng tính toán ra kết quả thông qua tưởng tượng sự di chuyển của các hạt. Mẹ có thể sử dụng bàn tính thực để dạy bé, nhưng nếu mẹ cảm thấy khó khăn trong việc lên kế hoạch bài bản và thu hút sự chú ý của bé, mẹ có thể tham khảo chương trình bàn tính điện tử của clbmecun.com:

Các mẹ đã đăng ký drive giáo dục sớm của clb có thể truy cập vào đây để download các bài học đầu tiên cho bé nhé. Có thể mẹ sẽ thấy chương trình đi hơi nhanh, vì 5 bài đầu tiên mà bé đã học đến số và các phép tính trong phạm vi 20 rồi, nhưng hãy tin vào khả năng hấp thu của bé mẹ nhé.

 4. Toán Shichida tie-up set:

Đối tượng: bé 1 - 7 tuổi.

Mẹ cho bé học 10 - 20 thẻ mỗi ngày.

Bộ thẻ biểu diễn các phép tính kèm với số và ký hiệu, được khuyến khích sử dụng cho bé sau khi bé học xong chương trình toán Shichida cơ bản ( số 2). 

Sau khi bé học xong bộ toán Shichida cơ bản, thì khi nghe một con số hay phép tính, trong đầu bé đã hiện lên hình ảnh (chấm dot hoặc các icon sinh động). Bộ tie - up này giúp bé liên kết hình ảnh và các ký hiệu số, đồng thời giúp bé hiểu về bản chất các phép tính cùng với tính toán được ở nhiều dạng thức khác nhau. Căn cứ vào mục tiêu và phương pháp của bộ tie-up Shichida, clbmecun đã biên soạn thành các bộ thẻ phép cộng và phép nhân, với hình ảnh sinh động, dễ hiểu, vui nhộn, thu hút sự chú ý của bé.

Mẹ có thể đặt mua bộ thẻ phép cộng tại đây:

Mẹ có thể đặt mua bộ thẻ phép nhân tại đây:

5. Các học liệu khác:

Ngoài các chương trình và học liệu cơ bản bên trên, dựa trên nguyên tắc của giáo dục não phải, các lớp học, giáo viên, phụ huynh theo Shichida còn sử dụng một số giáo cụ như:

Thẻ chấm dot biến hóa:

Mẹ có thể tự làm các thẻ flashcard bằng cách dán các sticker hình tròn tạo thành hình hoa, hình ngôi sao, các loại hoa văn khác nhau để tráo cho bé xem:

Sheet luyện tập phép tính:

Dành cho các bé lớn đã luyện tập tính toán bằng não phải ở mức độ cao. Các bé sẽ được thực hành làm phép cộng với các chấm dot nhỏ xíu để kiểm tra tốc độ và sự chính xác:

ドッツプリント・基本編

Các trò chơi toán học kết hợp não phải và não trái:

Kết hợp việc học toán tốc độ cao bằng não phải với các trò chơi toán học như học toán với đất nặn, với thẻ tranh, kết hợp toán với hội họa... sẽ giúp bé phát huy tối đa tài năng và sự yêu thích toán học.

Mẹ hoàn toàn có thể tự sáng tạo các trò chơi toán học phong phú hoặc có thể vào drive giáo dục sớm của clbmecun.com để download các file thực hành toán cho bé:

Các bài hát:

Shichida có rất nhiều bài hát giúp bé ghi nhớ bảng cửu chương cũng như các phép tính, việc học toán kết hợp với âm nhạc giúp bé vui vẻ và thích thú, lại dễ nhớ. Mẹ cũng có thể tự chế lời các phép tính thành các bài hát với giai điệu quen thuộc để hát cho bé nhé.

Kết luận:

Nghiên cứu cho thấy, nếu từ khi còn nhỏ bé ít được làm quen với toán học, khi lớn lên, bé dễ mang trong mình cảm giác sợ hoặc không thích toán, dẫn đến việc học toán ở cấp 2 và cấp 3 trở nên khó khăn và việc khắc phục rất nan giải. Vì thế, việc học toán sớm, không chỉ giúp đánh thức các năng lực tính toán và tưởng tượng của não phải mà còn giúp bé yêu thích, tự tin với toán học. Chỉ 1, 2 phút mỗi ngày để bé có một chặng đường thuận lợi hơn trong tương lai, vậy tại sao mẹ không lựa chọn đồng hành và giúp bé phát triển nhỉ?

Hi vọng bài viết hữu ích, chúc bé học tốt!

*** Ngoài toán học, trong drive giáo dục sớm của clbmecun.com còn vô số các chương trình và học liệu ở các lĩnh vực khác như tiếng Anh, nhạc, tiếng Việt, não phải, hội họa ... Đây chắc chắc là một lựa chọn cực kỳ tuyệt vời dành cho mẹ yêu thích giáo dục sớm. Mẹ có thể liên hệ mình số 082 203 0668 (zalo/mobile) để có thêm thông tin nhé. 

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần I.

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần II. Older Post Newer Post