" /> Rèn luyện ý chí, kỷ luật cho bé – CLB Mẹ Cún

Rèn luyện ý chí, kỷ luật cho bé

Hẳn là ai cũng mong muốn con trở thành một con người có ý chí. Vậy hôm nay clbmecun sẽ bàn luận sâu hơn về việc rèn luyện ý chí và khả năng tự kiềm chế cho con từ khi con nhỏ nhé.

Image result for strict

Ý chí mạnh mẽ là gì?

Ý chí mạnh mẽ không có nghĩa là ích kỷ, tự mãn là mà khả năng chịu đựng khó khăn, vượt qua những ham muốn, đòi hỏi và cảm xúc cá nhân. Khi một đứa trẻ không có khả năng kiểm soát bản thân và kiềm chế cảm xúc, lớn lên dễ rơi vào con đường tội phạm hoặc lầm lạc. Bởi thế, ngay từ nhỏ, phụ huynh cần thiết lập các nguyên tắc và giới hạn về những giá trị mà trẻ không được phép phá vỡ. Tức là nghiêm khắc dạy dỗ con ngay từ khi con còn nhỏ. Nhưng...!

Nghiêm khắc là gì?

Nhiều bậc phụ huynh nhầm lẫn giữa nghiêm khắc và sự khắt khe lệch lạc. Nghiêm khắc giúp con phát triển còn khắt khe lệch lạc lại cản trở sự phát triển của con. Nghiêm khắc là giúp con kiểm soát chính bản thân mình, tự chịu trách nhiệm với hành vi của bản thân, nắm được các quy tắc xã hội, kiên trì theo đuổi mục tiêu. Trong khi đó, các bậc cha mẹ lại thường lạm dụng quyền bạn để ép con đạt được những nguyện vọng của chính cha mẹ. Khi con không phát triển theo đúng hình tượng mà cha mẹ thích thì chúng bị chỉ trích, khiển trách, bị phạt. Đó chính là khắt khe lệch lạc.

Đối với nhiều cha mẹ, trẻ ngoan là trẻ biết vâng lời cha mẹ, thầy cô, dễ dạy bảo. Những đứa trẻ này thường không gây rắc rối, nhưng khi lớn lên lại có một vấn đề lớn là con không biết thể hiện bản thân và có nguy cơ ít cống hiến cho xã hội. Điều này thực sự rất phổ biến ở Việt Nam và nhiều lúc làm mẹ Cún cảm thấy đau lòng. Một mặt tiêu cực khác khi chúng ta ép con vâng lời là khi con còn nhỏ, con chưa có khả năng kháng cự người lớn, cách duy nhất để con bình an là vâng lời, nhưng khi lớn lên, sự bức bối tăng dần, cảm giác không được yêu thương và tôn trọng tích lũy trong con, trong khi con không biết phải bộc bạch suy nghĩ cá nhân một cách bình tĩnh và chân thành vì con chưa bao giờ được phép, con dễ bộc phát bằng sự gắt gỏng hoặc thậm chí bạo lực.

Hiện mẹ Cún đang phát triển một kênh mới để các ba, các mẹ làm ăn, buôn bán có cơ hội giao lưu, học hỏi tách biệt với clbmecun.com.  Đó là cunglaman.com và mẹ Cún hoạt động với tư cách thím Jolie, có thể hơi khác một chút nhưng mong mọi người ủng hộ ạ. Facebook của thím Jolie tại đây ạ

Bài viết được quan tâm:

Các trò chơi cùng cát

Khám phá kỷ Jura 

Vậy rèn luyện kỷ luật cho con như thế nào?

Khả năng chờ đợi và tự kiểm soát bản thân:

Đối với các bé sơ sinh, một trong những bài tập thể chất quan trọng là khóc hết sức bình sinh. Khi trẻ khóc trẻ sẽ học được cách hít thở sâu, phần cơ hoành của trẻ được tập luyện đồng thời phúc mạc, bao tử, ruột của trẻ cũng được tác động tương ứng. Như vậy, mẹ có thể yên tâm cho bé khóc một khoảng trước khi nhét ti vào miệng bé. Khi đó bé sẽ học được cách chờ đợi.

Khi một đứa trẻ khóc, thay vì chạy vội đến bên con, hãy cứ để bé khóc một lúc rồi hãy cho bé thấy mặt bạn. Đừng vội bế con lên. Thay vào đó hãy kề sát mặt con hỏi : " con sao vậy? con đói à? ..." . Chỉ bế con lên sau khi con thôi khấc. Điều đó giúp bé có thói quen tự kiềm chế cảm xúc từ khi còn nhỏ.

Khi con đòi mẹ mua một thứ gì, hãy dứt khoát nói không nếu bạn không muốn mua. Cho dù con gào khóc, hãy kiên định.

Nên nhớ sự tức giận của trẻ xuất phát từ trẻ không được rèn luyện khả năng tự kiềm chế bản thân. Bạn cần hiểu rằng con cảm thấy tức giận không phải vì bị cha mẹ từ chối quá nhiều mà là vì cha mẹ đã cho con quá nhiều.

Những nguyên tắc trong gia đinh:

Để con học được những nguyên tắc xã hội, trước tiên chúng ta hãy đề ra những nguyên tắc trong gia đình:

Đối với trẻ: 

  1. Không làm tổn thương người khác.
  2. Không gây rắc rồi cho người khác.
  3. Làm việc của mình một cách có trách nhiệm.

Tất nhiên, nếu con vi phạm chúng ta cần chỉnh đốn con. Đầu tiên là giải thích cho con hiểu vì sao không nên làm như vậy. Nếu con còn tái phạm nhiều lần, có thể la mắng, phạt con. Đừng hiểu rằng chỉ khen ngợi con là đủ vì xã hội được hình thành dựa trên các quy định.

Một số cách để la mắng hiệu quả:

  1. Chỉ la mắng trong vòng 1 phút. Sau khoảng thời gian này bất kì lời quở trách nào cũng phản tác dụng.
  2. Chỉ la mắng về sai lầm hiện tại, đừng bới móc chuyện hôm qua hay tuần trước.
  3. Chỉ la mắng lỗi lầm, không chỉ trích bản thân con ( nói xấu tính cách, ngoại hình ... của con ).

 Tóm lại, để nuôi dưỡng một em bé có ý chí mạnh mẽ, có khả năng tự kỉ luật ba mẹ cần luôn luôn kiên định và rõ ràng đối với việc con được phép và không được phép. Tuy nhiên, cũng cần luôn tự xem lại bản thân xem việc la mắng của mình có thỏa đáng không, có làm tổn thương con không. 

Chúc mẹ và bé có những giây phút tuyệt vời!

Nguồn tham khảo:

 Ba chìa khóa vàng nuôi dạy con

Nuôi con kiểu Mỹ

Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương

Hiện mẹ Cún đang phát triển một kênh mới để các ba, các mẹ làm ăn, buôn bán có cơ hội giao lưu, học hỏi tách biệt với clbmecun.com.  Đó là cunglaman.com và mẹ Cún hoạt động với tư cách thím Jolie, có thể hơi khác một chút nhưng mong mọi người ủng hộ ạ. Facebook của thím Jolie tại đây ạ

Bài viết được quan tâm:

Các trò chơi cùng cát

Khám phá kỷ Jura 

 

 Older Post Newer Post