" /> Kích thích năm giác quan - hình tượng hóa năm giác quan ở não phải – CLB Mẹ Cún

Kích thích năm giác quan - hình tượng hóa năm giác quan ở não phải

>> Ba, mẹ xem file tổng hợp tài liệu giáo dục sớm của clb tại đây nhé! <<

Rèn luyện cảm giác, cảm âm, khả năng cân bằng cảm xúc

Năm giác quan giúp chúng ta cảm nhận cuộc sống như vị giác sử dụng khi ăn, thị giác để nhìn hình ảnh, rồi thích giác để nghe, khứu giác đẻ ngửi, xúc giác để cảm nhận vật qua da  là những giác quan không thể thiếu để chúng ta nắm bắt sự vật trong cuộc sống. Đây là những giác quan ai cũng có nhưng " chất lượng " của chúng ra sao lại tùy thuộc rất nhiều vào việc chúng được lích thích như thế nào thời thơ ấu. Năm giác quan này cũng liên quan trực tiếp tới năng lực trực giác tức khả năng hình tượng hóa năm giác quan của não phải 

Ba mẹ cần cho bé trải nghiệm các trò chơi kích thích năm giác quan thật nhiều trong thời thơ bé. Ba mẹ đưa trẻ đi dạo ngoài trời, tới vườn bách thú, bỏ qua suy nghĩ " bé thế này thì đã biết gì " để đưa trẻ tham quan bảo tàng ( ở Việt Nam mình điều kiện đi tham quan còn hạn chế, ba mẹ cũng có thể tạo không gian sống phong phú cho bé tại nhà như làm triển lãm tranh đơn giản tại nhà cho bé ( xem hướng dẫn tại đây )), hít hà hương hoa mỗi mùa, chạm tay vào chiếc lá khô, bắt gặp bóng dáng một con thú lướt qua, đắm mình trong không gian tĩnh mịch ... Khi đó năm năng lực cảm nhận của não phải sẽ kết nối với năm giác quan thực tế này.

Cha mẹ có thể kích thích thính giác trẻ bằng cách cho trẻ nghe các bài hát thiếu nhi, nhạc cổ điển, và các loại âm thanh đa dạng khác. Những kích thích âm thanh này sẽ kết nối với khả năng cảm âm tuyệt đối của não phải. Nếu muốn trẻ học ngoại ngữ , ba mẹ cũng nên bắt đầu từ sớm, bé có thể làm quen với âm vực của các ngôn ngữ khác bằng cách nghe CD thường xuyên. ( các mom có thể download các file nghe tiếng Anh, sách tranh, flashcard tiếng Anh cho trẻ trong thư viện phát triển trí tuệ cho bé nhé ).

Những cảm giác thông qua tiếp xúc cơ thể như : mềm mại, ấm áp, mạnh mẽ ... là những cảm giác thể hiện mối quan hệ giữa con người với con người và gắn liền với cảm xúc. Bạn có thể cho trẻ trải nghiệm những cảm giác đó bằng cách cho trẻ chạm tay vào nhữn con thú bông, những đồ vật gần gũi xung quanh. Nhưng hơn hết, không sự tiếp xúc nào sánh bằng sự tiếp xúc giữa da với da. Những đứa trẻ thường xuyên được gần gũi bàn tay mềm mại, ấm áp của mẹ, vọng ôm mạnh mẽ của ba sẽ luôn cảm thẩy sự bình an tỏng tâm hồn vả khả năng điều khiểm cảm xúc sẽ được phát triển một cách tích cực.

Điều quan trọng tronng việc giáo dục não phải ở trẻ nhỏ là các hoạt động kích thích giác quan cần gắn liền với mục tiêu cảm xúc. Bất kể mẹ và bé đi dạo giữa thiên nhiên, ngửi, nhìn ngắm một bó hoa, hay thăm quan viện bảo tàng, hãy chú ý dến việc bày tỏ sự thích thú, vui tươi khi khi được chơi cùng bé. Cảm giác thích thú, vui tươi của mẹ sẽ giúp bé gìn giữ cảm xúc bình an trong tâm hồn.

Đăng ký thành viên clb mẹ Cún dưới đây để không bỏ lỡ các hướng dẫn và tài liệu giáo dục sớm cho bé nhé:

 

 Older Post Newer Post