" /> Kỹ năng đọc nhanh - tầm quan trọng và phương pháp rèn luyện – CLB Mẹ Cún

Kỹ năng đọc nhanh - tầm quan trọng và phương pháp rèn luyện

Chào cả nhà,
Trong chuỗi bài viết về não phải, chúng ta đã có hướng dẫn bé học TOÁN não phải, rồi phương pháp bé học TIẾNG ANH giai đoạn 0-6 tuổi, và các bài tập não phải dành cho bé, chi tiết về gói giáo dục sớm toàn diện "super brain training pack "... Hôm nay, clbmecun.com lại gửi đến mẹ thêm những kiến thức về khả năng đọc nhanh ở trẻ nhỏ, một khả năng liên quan mật thiết đến hoạt động và chức năng của não phải. Mời mẹ cùng tìm hiểu:

1. Sự khác biệt giữa khả năng đọc nhanh của não phải và não trái:

Khi não trái đọc nhanh, hình ảnh không được sử dụng đến. Chúng ta thường được học cách đọc chữ rất nhanh. Tuy nhiên, khi áp dụng phương pháp đọc nhanh bằng não phải, việc đầu tiên cần làm là rèn luyện khả năng chụp hình. Trẻ em khi đã được luyện tập nhìn hình ảnh sẽ phát huy khả năng đọc nhanh một cách dễ dàng bởi hình ảnh giúp trẻ vừa đọc vừa hiểu nội dung cùng một lúc, giảm bớt bước tư duy ngôn ngữ và tư duy lô gic, từ đó giúp tốc độ đọc trở nên nhanh hơn rất nhiều. 

Khi chúng ta sử dụng não trái để đọc nhanh, chúng ta lướt qua các từ, tìm đại ý, từ khóa và dùng tư duy để phân tích, khái quát hóa. Nhưng đọc nhanh bằng não phải không phải như vậy. Bộ não chụp hình trang sách giống như một chiếc máy ảnh và lưu giữ lại hình ảnh của trang sách một cách rõ ràng. Bởi thế, khi các em bé được kích hoạt khả năng đọc nhanh bằng não phải, các con có thể chép lại chính xác từng chữ sau khi lướt qua cuốn sách dày dù chỉ 1 lần trong thời gian vài phút. 

 

2. Tầm quan trọng của khả năng đọc nhanh:

Nếu như một em bé bình thường mất cả tháng để đọc và ghi nhớ một cuốn sách, thì em bé có khả năng đọc nhanh lại có thể tiết kiệm thời gian học tập một cách tuyệt vời mà lại học vô cùng hiệu quả. Chỉ riêng điều này đã là một lợi ích to lớn của việc rèn luyện kỹ năng đọc nhanh ở trẻ nhỏ. Nhưng đọc nhanh không chỉ giúp bé vượt trội trong học tập mà còn giúp phát triển cả các chức năng khác của não phải nữa.

Qúa trình rèn luyện đọc nhanh cũng là quá trình kích hoạt các chức năng của não phải. Trẻ được luyện tập với hình ảnh và tốc độ. Khi đạt được khả năng đọc nhanh thì khả năng lĩnh hội, khả năng ghi nhớ, khả năng tập trung và sự sáng suốt, bình tĩnh ở trẻ cũng được nâng cao. Ngoài ra, nghiên cứu của giáo sư Shichida cho thấy, đọc nhanh còn kích hoạt khả năng trực giác và năng lực tưởng tượng của não phải.

Trái ngược với những lo lắng rằng khi đọc nhanh khả năng nắm bắt nội dung của trẻ sẽ mơ hồ, việc loại bỏ cách tiếp cận của não trái giúp trẻ nhỏ tiếp thu nhanh và ghi nhớ sâu sắc hơn thông qua tưởng tượng hình ảnh. Khả năng trực giác được rèn luyện và sự sáng tạo, cảm hứng trong học tập cũng dễ dàng đến với trẻ hơn.

3. Phương pháp rèn luyện đọc nhanh:

Rèn luyện kỹ năng đọc nhanh không phải là một công việc đặc biệt khó khắn nhưng cũng không phải là công việc một sớm, một chiều. Kỹ năng đọc nhanh liên quan mật thiết đến các năng lực chụp hình và tưởng tượng của não phải, bởi vậy, luyện đọc nhanh là một phần quan trọng trong việc kích thích não phải và việc kích thích não phải bằng các bài tập khác cũng là nền tảng cho việc đọc nhanh. 

Luyện tập với hình ảnh:

Ngay từ nhỏ mẹ hãy cho bé làm quen với việc xem hình ảnh chạy tốc độ cao và số lượng lớn ( flashcard ). Việc học flashcard hình ảnh, toán học hay ngoại ngữ lúc này đều hữu ích cho việc luyện tập chụp hình nhanh của não phải. Nhưng để tạo nền móng cho việc đọc nhanh, mẹ không thể thiếu flashcard hình ảnh kèm chữ to ( một mặt hình, một mặt chữ ). Bé sẽ vừa học chữ và vừa hiểu ý nghĩa của chữ thông qua hình ảnh biểu hiện.

Vì mục tiêu của chúng ta là đọc nhanh chứ không dừng lại ở biết đọc đơn thuần, nên tốc độ cao và số lượng nhiều là yếu tố cơ bản nhất. Bé nên học vài trăm thẻ nhanh một ngày, trong đó khoảng 50 cặp thẻ tiếng Việt. Nếu mẹ cảm thấy khó khăn trong việc in và tráo nhiều thẻ như vậy, thì mẹ có thể tham khảo các bộ e-flashcard của clbmecun.com nhé, clb làm sẵn các bài học flashcard theo ngày, mỗi ngày mẹ chỉ cần cho bé học vài phút là đã rất hiệu quả và tiết kiệm rồi đó ạ.

 

Thiền tập, hít thở sâu và tưởng tượng:

Việc thứ 2 mẹ nên làm thường xuyên cùng bé là thiền tập, hít thở sâu và tưởng tượng. Có vẻ ít liên quan tới việc đọc nhanh? Nhưng đây chính xác là những gì mẹ cần làm để kích hoạt các tiềm năng của não phải và chuẩn bị cho các bài luyện tập đọc nhanh sau này. Luyện tập hít thở sâu cùng các gợi ý tích cực hằng ngày để bé tưởng tượng ra các hình ảnh sinh động, rõ nét trong đầu. Mẹ có thể kết hợp với việc nhìn thẻ cam ( download từ drive học liệu của clbmecun.com ) để bé thực hành tưởng tượng nữa nhé.

Bài tập ghi nhớ hình ảnh:

Các bài tập ghi nhớ hình ảnh như mandala, ghi nhớ cặp thẻ, thẻ liên kết ... là các bài tập cần thiết đế bé luyện khả năng chụp hình nhanh. Ở các lớp học Shichida, các em bé được thực hành rất nhiều bài tập não phải như thế. Tuy nhiên, thời lượng học 1 buổi/ tuần là khá ít và chi phí rất cao, nhiều mẹ về nhà lại lúng túng do không có học liệu để cùng bé thực hành nên đã bỏ giữa chừng. Vì thế clbmecun.com đã soạn sẵn một số bài tập ghi nhớ hình ảnh, các mẹ có thể vào drive để download và cho bé thực hành hằng ngày nhé.

Bài tập đọc trong 1 phút: 

Khi bé đã được luyện tập với hình ảnh một thời gian và biết đọc , viết các chữ cơ bản. Mẹ và bé hãy cùng nhau thực hiện bài tập đọc trong 1 phút nhé. Đưa cho bé một trang sách và cho bé đọc trong 1 phút sau đó yêu cầu bé chép lại những gì bé nhớ vào trang giấy. Hãy bắt đầu với một trang sách tranh thật ít từ, sau đó tăng dần lên. Ban đầu bé có thể chưa viết được nhiều. Nhưng khi thực hành lâu dài, bé sẽ có khả năng ghi nhớ rất nhanh và chính xác. Mẹ có thể đọc thêm cuốn "bí ẩn não phải" của Shichida để hiểu rõ hơn về bài tập này.

4. Tìm kiếm tài liệu luyện đọc và kích thích não phải ở đâu:

Để kích hoạt khả năng đọc nhanh cũng như các khả năng tuyệt vời khác của não phải mẹ có nhiều lựa chọn. Sau đây, clb sẽ đưa ra một số gợi ý và so sánh nhé:

Cho bé đến lớp học Shichida:

Bé học ở lớp Shichida là một lựa chọn tuyệt vời đối với các mẹ dư dả về cả tiền bạc và thời gian. Ưu điểm là bé có môi trường học rất tuyệt với các cô giáo được đào tạo, mẹ cũng học được rất nhiều từ các cô. Nhược điểm là chi phí quá cao và thời lượng ít. Mẹ cần nỗ lực và bỏ thời gian rất nhiều để thực hành với con tại nhà. Bé chỉ học 1 buổi trên viện 1 tuần thôi, nhưng việc luyện tập phải là thường xuyên và liên tục nếu muốn có hiệu quả. Hơn nữa, ở nhà mẹ rất khó kiếm giáo cụ cho bé học. Chính vì lý do thiếu học liệu và giáo cụ mà nhiều mẹ đã không thể theo con đến cùng được.

Mẹ tự soạn và tự làm học liệu cho con:

Mẹ hoàn toàn có thể tự soạn bài học cho con khi nắm chắc phương pháp. Thẻ học không nhất thiết phải giống hoàn toàn ở viện, yếu tố quan trọng là ý nghĩa của từng loại giáo cụ và cách sử dụng như thế nào.

Flashcard là bài tập cơ bản trong kích thích não phải và làm flashcard thì không hề khó. Vấn đề là mẹ cần một số lượng flashcard khổng lồ. Nếu mẹ làm file để in ( bé học khoảng vài trăm thẻ/ ngày ) thì riêng việc đi in đã tiêu tốn của mẹ quá nhiều thời gian và tiền của. Nếu mẹ làm e - flashcard thì việc soạn thảo, chỉnh sửa hình ảnh, lồng tiếng sao cho chuẩn tốc độ  ... cũng không phải là công việc nhanh chóng và đơn giản ( trường hợp mẹ có đủ kỹ năng để làm ).

Đối với cá bài tập não phải khác, mẹ đều có thể tự làm khi có thời gian. Có những cách làm đơn giản mà hiệu quả như sử dụng bộ bài tây để luyện trí nhớ cho bé, hay cắt hình từ sách tranh để làm học liệu ... Nhưng cũng có những học liệu khó làm hơn yêu cầu mẹ có kỹ năng chỉnh sửa hình ảnh tốt nữa.

Sử dụng học liệu của clbmecun.com:

Mẹ có thể mua lẻ bộ tiếng Việt để bé học đọc nhanh dần hoặc đăng ký luôn gói tổng hợp của clbmecun.com. Bé có cả một thư viện các chương trình và học liệu giáo dục sớm từ toán, tiếng Anh, tiếng Việt, não phải, nghệ thuật, nhạc, khoa học, xã hội ...., hình ảnh thì đẹp là chắc chắn rồi, các bài học e-flashcard đều chia sẵn theo ngày, vô cùng tiện lợi cho bé học. Khối lượng file in phong phú, chuẩn chỉnh, còn được update thêm. Và chắc chắn tiết kiệm chi phí và công sức tối đa cho mẹ. 

Chính vì thế, trong thời gian qua clbmecun nhận được rất rất nhiều phản hồi tích cực của các mẹ ( clb sẽ tổng hợp lại và gửi đến mọi người ở các bài viết sau ). Nhiều mẹ cảm thấy buồn vì đã chậm biết đến clb sau khi đầu tư rất nhiều cho bé học mà không hiệu quả. Clb cũng đã nhận được rất nhiều lời cảm ơn từ các mẹ khi thấy con tiền bộ rõ rệt. Đây cũng là nguồn động viên lớn nhất để các thành viên trong clb cố gắng nỗ lực để ngày càng có nhiều tài liệu hay hơn dành cho các bé. Clb luôn đón nhận mọi góp ý và sẻ chia của các mẹ để mỗi ngày làm tốt hơn công việc của mình.

Mẹ có thể đăng ký truy cập kho học liệu và chương trình giáo dục sớm của clbmecun.com tại đây hoặc liên hệ tớ theo số: 082 203 0668 ( zalo / mobile ) nhé.

Chúc bé học tốt!

Love U!

Xem thêm:

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần I.

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần II. 

 

 Older Post Newer Post