" /> Hướng dẫn sử dụng bộ thẻ cam và luyện mắt – CLB Mẹ Cún

Hướng dẫn sử dụng bộ thẻ cam và luyện mắt

Hi cả nhà,

Clb mới update thêm bộ file thẻ cam và luyện mắt, nếu mẹ đã đăng ký gói học liệu tổng hợp của clb có thể download tại đây nhé.

Luyện tập cơ mắt và luyện tập với thẻ cam là các bài tập cơ bản, hằng ngày để chuẩn bị cho bé học các bài tập kích thích não phải khác. Clb xin phép giới thiệu chức năng và cách dùng của từng phần nhé:

Bài tập luyện cơ mắt:

Đây là bài tập khá đơn giản và quen thuộc.

Mục tiêu của việc luyện cơ mắt là giúp mắt bé di chuyển linh hoạt qua trái, qua phải, lên trên, xuống dưới để bé chụp hình linh hoạt hơn. 

Cách sử dụng bộ thẻ:

- Mẹ in thẻ ra giấy

- Sử dụng đầu ngón tay hoặc đồ chơi nhỏ ( rối ngón tay, ô tô mini ... ) để di chuyển theo mũi tên trong hình cho bé nhìn theo.

- Đối với hình không có mũi tên, mẹ di chuyển tùy ý từ mốc này qua mốc khác, có thể in cho bé 1 bản để bé vẽ lại đường di chuyển theo trí nhớ của mình ( đối với bé 4+ )

 

Luyện tập với thẻ cam

Hồi đầu đọc về phương pháp Shichida tớ cảm thấy bài luyện tập với thẻ cam rất khó hiểu.

Các bài tập kích thích não phải như flashcard, mandala, thủ thỉ Shichida, nghe nhạc sóng não Alpha, phương pháp peg, bảng ghi nhớ .... đều được phân tích về mặt khoa học khá rõ ràng trong sách. Có thể vì các bài tập này quen thuộc nên dễ được tiếp nhận và dễ hiểu hơn. Còn các bài tập như thẻ cam, trò chơi tưởng tượng, bóng năng lượng, trở về bụng mẹ, biến thành tí hon ... lại khá xa lạ và chưa được nhắc đến ở các phương pháp giáo dục sớm khác. Bởi thế mà tớ đã mất khá nhiều thời gian để đọc, học hỏi tìm kiếm những nguồn tài liệu khác nhau để hiểu rõ hơn phương pháp giáo dục Shichida nói chung và bài tập thẻ cam nói riêng. 

Tóm lại, sau một thời gian đọc đọc, học học thì tớ hiểu nôm na mục tiêu của việc học thẻ Cam là thế này. Học thẻ cam giúp bé tái hiện các hình ảnh trên thực tế một cách rõ nét vào não bộ. Trên cơ sở đó, bé phát triển khả năng tự tạo các hình ảnh tinh thần sống động để tưởng tượng ra mọi điều bé muốn một cách rõ ràng. Theo phương pháp Shichida, khi bé đạt được khả năng này bé dễ dàng đạt được những điều bé muốn trong cuộc sống. 

Bài tập thẻ cam dành cho cả mẹ và bé nhé. Theo lý thuyết về hiệu ứng radar của Shichida, khi những người xung quanh đạt được một kỹ năng nhất định thì bé cũng có khả năng cao hơn để đạt kỹ năng đó.

 Sử dụng thẻ cam có 4 giai đoạn:

- Giai đoạn 1:  nhìn chăm chú vào thẻ cam với chấm xanh ở giữa trong vòng 30 giây, sau đó nhìn sang tờ giấy trắng. Ta sẽ thấy hình ảnh gọi là " after image " ( tớ tạm dịch là hậu hình ảnh ). Hậu hình ảnh lúc này có màu ngược với màu thật. Chấm màu cam. Nếu hình ảnh không xuất hiện hãy kiên trì và tự nhắc mình là hình ảnh sẽ đến. 

- Giai đoạn 2: dần dần ta sẽ nhìn thấy hình ảnh đúng với màu của nó. ( Chấm tròn màu xanh ). Ta tiếp tục luyện tập với các màu và hình ảnh khác nhau.

- Giai đoạn 3: có khả năng tự do chuyển đổi các hình ảnh và màu sắc theo ý thích và tự tạo ra các hình ảnh mình muốn.

- Giai đoạn 4: tiếp tục luyện tập để hình ảnh phong phú hơn. Nếu có thể nhìn thấy chính mình thì rất tốt.

 Có thể trong phút chốc mẹ chưa rõ ràng lắm về việc luyện tập với thẻ cam, nhưng đây là bài tập rất quan trọng trong việc kích thích năng lực của não phải. Và việc thực hành cũng không hề khó, vậy mẹ còn chờ gì nữa, download ngay cho bé học nhé.

À, nếu mẹ đăng ký gói học liệu tổng hợp của clbmecun trong thời gian từ 19/8 - 30/8 thì clb sẽ in tặng mẹ bộ file này nha.

Chúc mẹ và bé luôn vui, khỏe!

Xem thêm: Older Post Newer Post