" /> Hướng dẫn mẹ dạy bé các trò chơi với khối gỗ lập phương (theo Shichida – CLB Mẹ Cún

Hướng dẫn mẹ dạy bé các trò chơi với khối gỗ lập phương (theo Shichida)

Các mẹ biết không, các khối gỗ lập phương được sử dụng trong lớp học Shichida để giúp bé học về số lượng, khái niệm cao, thấp, vị trí trước, sau ...  Đặc biệt, có các bài tập xếp hình với khối gỗ rất hay, giúp bé phát huy khả năng quan sát và phân tích không gian 3 chiều mà có thể mẹ chưa biết. Sau đây, clbmecun sẽ gửi mẹ cách chơi với khối gỗ lập phương theo từng giai đoạn, từ dễ đến khó nhé:

Trước hết, các mẹ đã đăng ký gói giáo dục sớm tổng hợp có thể download file in bé học với khối gỗ bằng cách truy cập vào mục bài tập não phải hoặc click vào đây ạ. Còn các khối gỗ thì mẹ có thể dễ dàng mua được tại cửa hàng, chợ hoặc trên các trang thương mại điện tử nhé. Kích thước khuyên dùng là 3cmx3cmx3cm.

1. Xếp khối gỗ tập đếm: 

Trong file in, clb có chuẩn bị bảng học đếm khối gỗ cho bé. Nhiệm vụ của bé là đặt các khối gỗ lần lượt vào từng ô, qua đó bé có thể vừa nhìn thấy số in trên ô và vừa đếm số khối gỗ. Nếu bé chưa làm được, mẹ hãy cầm tay bé làm hoặc chủ động làm mẫu và đếm cho bé nghe nhé:

Ngoài ra, trong file in sẵn còn có bảng xếp gỗ ngẫu nhiên, nhiệm vụ của bé là đặt các khối gỗ vào các vị trí có màu gỗ (nâu vàng). Đây là hoạt động giúp các bé nhỏ rèn vận động tinh và khả năng quan sát vị trí.

2. So sánh cao, thấp:

Mẹ và bé cùng xếp chồng các khối gỗ lên nhau và thi xem ai xếp cao hơn. Để xếp khối gỗ cao, bé cần sự tập trung và khéo léo nhất định. Mẹ hãy hỗ trợ bé khi cần thiết. Mẹ có thể dùng các cột gỗ để dạy bé về khái niệm cao, thấp.

Ví dụ: " con nhìn này, có 2 cột gỗ, 2 cột này có độ cao khác nhau con nhỉ. Cột này thì cao nè, còn cột này thì thấp nè " ( trong video mẫu của viện Shichia Nhật Bản dưới đây, mẹ có thể thấy cô cầm một chú hươu cao cổ đồ chơi, đặt chú lên từng cột để biểu diễn khái niệm cao, thấp cho bé dễ hiểu )

3. Dạy bé khái niệm sau, trước:

Mẹ có thể lấy một khối gỗ vuông lầm mốc, và đặt các con vật đồ chơi bên trái, phải, trước, sau của khối gỗ rồi chỉ cho bé từng vị trí của con vật. Để thống nhất cách gọi tên vị trí khi mẹ và bé ngồi đối diện với nhau, mẹ nên xếp các con vật quay mặt về phía bé và gọi tên vị trí từ hướng của bé mẹ nha.

Nếu mẹ có các bạn thú đồ chơi nhỏ xinh như trong hình dưới đây thì rất tuyệt, còn nếu không mẹ có thể thay thế bằng bất cứ đồ vật, hoặc đồ chơi nhỏ nào khác nhé.

4. Dạy bé quan sát hình khối trong không gian 3D:

Đây là một hoạt động mà tớ thấy rất hay. Mẹ sử dụng file in clb đã tạo sẵn để xếp các khối gỗ theo các cách khác nhau từ dễ đến khó.Sau đó, mẹ cùng bé quan sát và đếm các khối gỗ từ các chiều khác nhau (xem video mẫu bên dưới), rồi so sánh với kết quả trong thẻ học. 

Ví dụ: Cho bé xem hình từ mặt trước và hỏi " con nhìn thấy bao nhiêu khối gỗ?" , " mình cùng đếm nhé: 1, 2, 3 .... Rồi cho bé ngồi sang ngang và hỏi bé  "nhìn từ bên này thì mình thấy bao nhiêu khối gỗ nhỉ?", Tiếp đó, cho bé nhìn từ trên cao xuống và cùng đếm số khối gỗ mà bé thấy. 

Cùng là một cách xếp khối gỗ, nhưng nhìn từ các chiều khác nhau, bé sẽ đếm được số khối gỗ khác nhau. Hoạt động này giúp bé hình dung được hình ảnh trong không gian 3 chiều, hiểu được các vị trí bị khuất hoặc che lấp 1 phần.

Với các bé lớn, mẹ có thể để bé tự xếp hình và so sánh kết quả nhé. Còn đây là video dạy mẫu của viện Shichida Nhật, mẹ tham khảo ạ:

Như vậy, chỉ với các khối lập phương đơn giản, nếu mẹ biết cách dạy, bé sẽ học được rất nhiều đấy! Tối nay mẹ tiến hành hoạt động này luôn đi nha^^.

Chúc bé học tốt ạ!

 Older Post Newer Post