" /> Flashcard có thực sự hiệu quả như mẹ nghĩ? – CLB Mẹ Cún

Flashcard có thực sự hiệu quả như mẹ nghĩ?

Flashcard ( thẻ học thông minh ) có thực sự tốt như quảng cáo không là một câu hỏi khiến rất nhiều mẹ băn khoăn. Bên cạnh các bé biết đọc sớm, biết làm toán sớm thông qua học thẻ học, thì có tới 70% các mẹ đã từ bỏ việc dạy thẻ học cho bé sau khi không cảm nhận được kết quả. Trải nghiệm của các mẹ thường là như thế này:

- "Trước đây, mình từng mua thẻ cho bé học, nhưng ngoài việc cho bé xem tranh thì mình cũng không thấy có tác dụng gì nhiều."

- "Ở nhà mình có đủ các bộ thẻ Glenn Doman, nhưng bé chỉ học tầm 1 tuần là không tập trung nữa."

- "Mình đã giơ thẻ và chỉ cho con 10 lần chữ Mẹ, mãi mà con không nhớ được, chậm thế mà không nhớ được thì nhanh làm sao mà nhớ được."

- "Người lớn nhìn còn chẳng biết thẻ đấy có mấy chấm thì trẻ con nhận thức thế nào được."

- "Mình thấy nó cũng chỉ là cung cấp kiến thức thôi"

- "Mình mua về nhưng chống mình bảo là ... vẽ chuyện, nên mình cũng nản"

....

Flashcard là một trong những trụ cột của giáo dục não phải, không chỉ ở Glenn Doman, mà các phương pháp giáo dục sớm mới nhất vẫn duy trì việc tráo thẻ nhanh như một bài tập không thể thiếu để kích thích trí não của bé. Việc duy trì dạy bé thẻ nhanh đúng cách rõ ràng đã mang lại hiệu quả tuyệt vời cho hàng triệu em bé. Nhưng tại sao lại có nhiều ý kiến trái chiều như thế? Mẹ cùng tìm hiểu nhé.

1. Những lầm tưởng của mẹ về flashcard:

Lầm tưởng về mục tiêu:

Do được quảng cáo rầm rộ, nên thẻ học thông minh được nhiều mẹ hiểu như là phương tiện học tập để giúp bé biết đọc sớm, biết tính toán sớm. Và với mục tiêu bé phải biết đọc trước khi đến lớp, thì khi dạy bé 1,2 lần, mẹ kiểm tra, thấy bé không đạt, mẹ thất vọng, dạy chậm hơn, thậm chí dạy từng từ, lặp đi lặp lại cho đến khi nào bé đọc được từ đó mới chuyển đến từ tiếp theo. Kết quả là thất bại

Mục tiêu thực sự khi dạy trẻ flashcard trong các lớp học não phải là kích hoạt năng lực chụp hình nhanh và tốc độ cao của não phải, từ đó tạo ra các mạch thần kinh tự động xử lý thông tin nhanh chóng, để chuẩn bị cho việc " học " sau này của bé và làm nền tảng để phát triển các kỹ năng đọc nhanh và tính toán tốc độ cao. Như một kết quả đi kèm, hầu hết các em bé được dạy thẻ nhanh đúng cách biết đọc và biết tính toán. Nhưng nếu mẹ chưa ghi nhận kết quả sau 1 vài tuần thì đừng nản chí, việc làm quen với tốc độ và giúp các mạch thần kinh ổn định thường mất thời gian. Thường thì kết quả sẽ đến sau vài tháng.

Lầm tưởng về tốc độ:

Nghĩa của từ Flashcard trong tiếng Anh dịch là là thẻ nhanh ( thẻ được tráo chớp nhoáng (flash). Và rõ ràng, thẻ nhanh thì phải tráo thật nhanh. Nhưng hầu hết người lớn đều tư duy với não trái, nên cảm thấy khả nghi hoặc về khả năng ghi nhớ hình ảnh của trẻ nhỏ. Vì thế, thay vì phải tráo nhanh, mẹ lại làm thật chậm để hi vọng bé có thể nhớ được. Cuối cùng, thất bại.

Trình tự đúng là: cho bé làm quen với tốc độ cao, khi bé đã quen, bộ não sẵn sàng chụp lại các hình ảnh nhanh, chớp nhoáng. Não bộ gắn kết hình ảnh với thông tin được đọc cho nghe bằng tai và tái hiện lại khi âm thanh đó xuất hiện. 

Ví dụ: khi người lớn nghe thấy từ " 30 " thì sẽ hiểu cái gì đó có số lượng là 30, còn trẻ nhỏ sẽ hiện ra bức hình với 30 chấm trong đầu. Khi trẻ nhỏ đạt được khả năng tái hiện các hình ảnh sinh động, rõ ràng trong đầu, các năng lực quan sát, nhận thức, tưởng tượng, tính toán cũng được phát triển nhảy vọt.

Mẹ hãy nhớ, đừng chậm lại, mà hãy nhanh hơn!

Lầm tưởng về số lượng:

Khi mẹ nghĩ sử dụng bộ ảnh thẻ đơn giản chỉ để cung cấp thông tin cho bé, như đây là con gì, đây là hoa gì ... thì mẹ cũng không cần quá nhiều thẻ một ngày. Nhưng mẹ biết không, nếu chỉ để cung cấp thông tin thì mẹ cho bé tận tay sờ, tận mắt nhìn vật thật sẽ hiệu quả hơn đấy. 

Trên một số diễn đàn, rất nhiều mẹ nghiên cứu về flashcard Glenn Doman bài bản đã tuyên truyền chỉ dạy bé không quá 25 thẻ / ngày. Đây cũng là một lầm tưởng. Mẹ có biết, theo phương pháp Shichida thì bé có thể học khoảng 100 - 500 thẻ / tuần và thay đổi thẻ học theo tuần. Còn theo Heguru thì bé còn học cả nghìn thẻ mỗi ngày.

Tốc độ nhanh và số lượng NHIỀU là 2 yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công của kích thích não phải. Mẹ có thể đọc thêm thông tin về các giải thích khoa học ở các sách Shichida nhé.

 2. Các yếu tố quyết định sự thành công của flashcard:

Số lượng, tốc độ và chất lượng hình ảnh:

Như đã phân tích ở trên, mẹ nhớ rặng số lượng nhiều và tốc độ nhanh là 2 yếu tố tối quan trọng trong phát triển tư duy não phải. Còn chất lượng hình ảnh là mức độ sinh động, mức độ kích thích, màu sắc sáng tạo của thẻ học.

Sự kiên trì của mẹ:

Mẹ hoàn toàn có thể nghỉ một vài ngày trong quá trình dạy bé, nhưng không thể cho bé học một cách bập bõm được. Giống như mẹ đang tạo một con đường cao tốc trong não bộ của bé, mẹ cần làm đều đặn và thường xuyên.

Cảm xúc của mẹ và bé:

Khi mẹ hào hứng với các bài học, bé cũng hào hứng theo. Khi mẹ tạo không gian thoải mái cho bé thay vì ép buộc, bé cũng tự nhiêu yêu thích việc học.

3. Giải pháp nào hiệu quả:

Để thành công trong dạy bé flashcard, mẹ cần cả vạn thẻ học lẫn thời gian để lên lịch, xếp thẻ, quản lý thẻ học cho bé hằng ngày. Việc đó quá khó với hầu hết mẹ Việt. Mẹ có thể cho bé theo học các lớp Shichida nhưng chi phí cũng cao không kém, mà mẹ cũng không có tài liệu để ôn tập cho bé hằng ngày.  Vì thế, clbmecun.com gợi ý mẹ sử dụng kho học liệu tổng hợp của clb. Trong đó, mẹ có thể tìm thấy hàng vạn thẻ flashcard điện tử các môn như toán, tiếng Việt, tiếng Anh, kích thích thị giác.... Các bài học đều được chia theo ngày, tốc độ chuẩn và hình ảnh sinh động. Tất cả những gì mẹ cần là download về và mở cho bé xem, hoặc kết hợp thẻ điện tử với thẻ học giấy cho thật hiệu quả.Thời lượng mỗi bài e-FC của clb rất ngắn, chỉ tầm 1 phút, nhưng đạt chỉ tiêu về tốc độ và số lượng, nên mẹ hoàn toàn yên tâm nhé.

Ngoài thẻ học điện tử, bé còn có vô số các bài học và file in khác các lĩnh vực như âm nhạc, hội họa, khoa học, xã hội, kỹ năng sống ... Clb tin chắc rằng đây là một giải pháp toàn diện nhất giúp mẹ đồng hành cùng bé đó ạ.

Tìm hiểu ngay gói giáo dục sớm tổng hợp

Xem thêm:

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần I.

- Giải đáp câu hỏi của các mẹ phần II. Older Post Newer Post