" /> Các bài thực hành phát triển não phải - trò chơi tiếp xúc – CLB Mẹ Cún

Các bài thực hành phát triển não phải - trò chơi tiếp xúc

>> Ba, mẹ xem file tổng hợp tài liệu giáo dục sớm của clb tại đây nhé! <<

Rèn luyên năng lực đánh giá, tự nhận thức bản thân và động lực hành động.

" Câu thành ngữ trẻ lên ba, mẹ cha trăm đường vất vả, ngoài lớp nghĩa thông thường còn ngụ ý tới sự quan trọng của việc nuôi dạy con thời thơ bé. Và có một thứ không thể thiếu trong quá trình đó là  : tình yêu của cha mẹ dành cho đứa bé. Khi cảm nhận được yêu thương, trẻ sẽ có sự bình an trong tâm trí. Một đứa trẻ cảm thấy mình được bao bọc trong tình yêu thương vô điều kiện, được bảo vệ và chở che sẽ có cảm giác yên bình tuyệt đối. Tất cả những cảm xúc đó đều kết nối với sự tự tin bởi " mình được chấp nhận ". Như vậy có thể nói trẻ tìm thấy giá trị bản thân từ tình yêu thương của cha mẹ.

Cha mẹ có thể dùng lời nói để truyền tải tình yêu của mình tới đứa trẻ, nhưng cần thiết hơn ngôn từ là những tiếp cúc cơ thể ( skin - ship ). Khi được mẹ ôm ấp, bế bồng, nựng nịu, những xúc cảm mạnh mẽ sẽ được lưu giữ trong tâm hồn trẻ. Và não phải - vùng não của trí tưởng tượng sẽ được dẫn nhập ( input ) cảm giác " niềm hạnh phúc ấm áp " từ hơi ấm của mẹ.

Bàn tay mẹ luôn hiện diện quanh đứa bé từ lúc chào đời. Nhưng sau đó, khi trẻ đã cứng cáp hơn, bắt đầu nảy sinh tâm lí tự chủ muốn được tự mình khám phá thế giới, thì những cơ hội tiếp xúc cơ thể giữa mẹ và bé ngày càng giảm. Thay vào đó là những phát ngôn nghiêm khắc kiểm như: " Con không được ..." hay phải nói bao nhiêu lần thì con mới nghe..."  ngày một nhiều lên. Chính vì vậy, đây là thời kì cần hơn bao giờ hét những tiếp xúc cơ thể giữa bạn và trẻ. Tất nhiên là bạn không nên làm điều đó một cách gò bó. Trẻ cần bạn ôm ấp một cách tự nhiên, nghe những lời âu yếm hoàn toàn chân thật, bởi đứa trẻ nào cũng thèm khát hơi ấm và giọng nói dịu dàng của mẹ.

Bên cạnh người mẹ, trẻ cũng rất cần tới sự hiện diện của người cha, đặc biệt là tâm lý muốn được cha công nhận. Vì vậy, các ông bố hãy để ý quan sát và trao tặng trẻ những lời khen đúng lúc nhé!

Trích: 33 bài thực hành phương pháp Shichida

Đăng ký thành viên câu lạc bộ mẹ Cún để cập nhật nhiều tài liệu nuôi dạy bé miễn phí :

 Older Post Newer Post