" /> Bé luyện não phải hàng ngày - thẻ liên kết Shichida – CLB Mẹ Cún

Bé luyện não phải hàng ngày - thẻ liên kết Shichida

>> Ba, mẹ xem file tổng hợp tài liệu giáo dục sớm của clb tại đây nhé! <<

Hẳn là nhiều mẹ đã đọc về phương pháp Shichida, và biết về bài tập ghi nhớ bằng liên kết thẻ hình - linking memory. Nhưng hôm nay clbmecun.com đem đến cho ba , mẹ một bất ngờ nho nhỏ đây. Trước hết, ba, mẹ đọc đoạn trích dưới đây xem có thấy quen không nhé - đoạn trích trong cuốn " bí mật của một trí nhớ siêu phàm " -  Eran Katz :

" Tôi cho rằng một người với trí nhớ không được rèn luyện thì không thể nhớ được một danh sách gồm mười đồ vật theo thứ tự sau khi nghe hay đọc chỉ một lần. Có lẽ bạn chỉ có thể nhớ một danh sách như vậy trong vài phút. Mục đích của tôi là chứng minh cho bạn thấy việc nhớ theo cách mà bạn chưa từng làm trước đó là điều có thể! Tất cả những gì bạn phải làm ngay bây giờ là tăng tốc cho “cỗ máy” tưởng tượng của bạn.

Chắc lúc này bạn đang tưởng tượng ra những hình ảnh hài hước, ngớ ngẩn và phi lí mà bạn chưa từng nghĩ đến. Hãy chú ý vào danh sách sau : Giường, cá, chậu hoa, quả dưa hấu, cây nến, chảo rán, quả cam, ô tô, con chó, áo sơ-mi. Bây giờ, hãy kiểm tra thật tỉ mỉ những thứ ghi trong danh sách vì chúng ta đã có trong đầu hình ảnh của mỗi vật.

( ... lược )

Còn bây giờ, chúng ta sẽ học cách nhớ danh sách các thứ được liệt kê. Hãy xem nó như một bài tập vui hay một trò chơi của trẻ con. Việc đầu tiên bạn phải làm là tưởng tượng ra từ “chiếc giường”. Chúng ta đều biết chiếc giường trông như thế nào, đơn giản là bạn hãy tưởng tượng ra chiếc giường trong nhà mình. Ngay lập tức hãy hình dung ra cái khung, đệm hay ga trải giường. Bạn phải cố gắng hình dung ra một hình ảnh rõ nét.

Từ tiếp theo chúng ta cần nhớ là “con cá”. Đây là lúc chúng ta thực hiện bước đầu tiên với một trí nhớ được rèn luyện. Chúng ta sẽ tạo ra mối liên hệ giữa từ thứ nhất, “chiếc giường”, là từ đã được ghi vào trong trí nhớ của ta, với từ thứ hai mà ta muốn nhớ - “con cá”. Mối liên hệ giữa hai hình ảnh phải thật khác lạ và buồn cười. Ví dụ, hãy tưởng tượng có một con cá KHỔNG LỒ, ĐẪM NƯỚC, BỐC MÙI HÔI THỐI KHINH KHỦNG đang nằm ngủ trên chiếc giường yêu quý của bạn, thật khủng khiếp phải không?! Rất tốt. Đây là hình ảnh sẽ khiến bạn nhớ mãi. Lý do tôi yêu cầu bạn hình dung ra những hình ảnh khác lạ và buồn cười là vì con người thường có xu hướng nhớ những thứ khác lạ và vô lí tốt hơn. Một hình ảnh theo logic không khiến chúng ta chú ý, nên ta không “giữ” được nó trong trí nhớ.

Từ tiếp theo là “chậu hoa”. Bạn hãy tưởng tượng một con cá ngừ khổng lồ, đông lạnh đang bị mắc kẹt trong một chậu hoa nhà bạn. Đầu con cá thì cắm sâu trong đất còn đuôi của nó đang quẫy quẫy trong không trung. Thậm chí bạn còn có thể dùng tay “sờ” vào thân ướt nhẹp và nhầy nhụa của nó. Hãy cố gắng ngửi mùi của nó... Bạn đã hình dung được hình ảnh này trong đầu chưa?

Chúng ta tiếp tục nhé! Tiếp theo là từ “quả dưa hấu”. Bạn hãy tạo ra mối liên kết mới giữa “chậu hoa” và “quả dưa hấu”. Hãy tưởng tượng thế này, bạn có một quả hình chậu hoa. Nó hình tròn, màu xanh, phía trên có một nắp mở, và toàn bộ phần ruột đỏ bên trong đã được bỏ đi. Bên trong nó thay vì có đất màu nâu để trồng cây cảnh, thì nó lại được trang trí bằng rất nhiều hoa. Nếu bạn muốn, hãy đặt chậu hoa kì lạ này bên cạnh con cá. Tôi xin lỗi khi phải liên tục nhắc bạn là phải hình dung hình ảnh cụ thể đó trong đầu. Tuy nhiên, bạn cũng không nhất thiết phải tập trung trong 15 phút để tìm ra những hình ảnh buồn cười nhất. Hãy ghi lại hình ảnh đầu tiên hiện lên trong đầu bạn. Nếu bạn nghĩ đến hai hình ảnh thì hãy “chụp lại” hình ảnh có ấn tượng mạnh hơn, nghĩa là hình ảnh kì lạ hơn. Từ tiếp theo là “cây nến”.

Chúng ta sẽ liên kết “quả dưa hấu” với “cây nến”. Điều này thật đơn giản! Hãy tưởng tượng một cây nến dài bị mắc kẹt trong quả dưa hấu, hay một quả dưa hấu khổng lồ hình cây nến với sợi bấc ở trên đầu. Tất nhiên, đó chính là quả dưa sáp mà chúng ta đang nói.

Tiếp theo là từ “chảo rán”. Như đã nói, chúng ta sẽ liên kết nó với từ “cây nến”. Hãy hình dung một cây nến có tính nghệ thuật dùng để rán trứng. Chúng ta lấy chảo rán, đặt nó lên phía trên cây nến trong phòng khách và rán trứng. Hãy tưởng tượng ngọn nến leo lét kia bỗng nhiên bùng cháy. Chúng ta sẽ tiếp tục với từ “quả cam”.

Hãy coi chiếc chảo rán như chiếc vợt tennis, dúng nó đánh cho hàng trăm quả cam nảy khắp nơi. Hãy nhìn xem những quả cam đụng vào làm hư hỏng mọi thứ xung quanh ngôi nhà; một quả đụng vỡ bình hoa, một quả khác đập trúng chiếc đèn,... Bạn đừng cố gắng nhớ tất cả những từ đã đưa ra, mà chỉ nên tập trung vào hình ảnh tôi đang miêu tả với bạn mà thôi.

Với từ “xe hơi” – hãy tưởng tượng bốn quả cam khổng lồ được dùng làm bánh xe của một chiếc Mercedes khác thường. Hãy để ý khi chiếc xe đang phóng trên đường với bốn quả cam. Hãy chú ý đến sự khác biệt rõ ràng giữa quả cam được bơm căng lốp và thân xe màu bạc được thiết kế với phong cách uy thế.

Để liên kết từ “xe hơi” với “con chó”, hãy tưởng tượng có một chú chó bun đang ngồi bên trong chiếc Mercedes với một chân trước đặt trên vôlăng, còn chân trước kia ngẫu nhiên đặt trên cửa ô tô. Bạn hãy chú ý đến vẻ mặt hợm hĩnh của chú chó này (hay bất kì con chó nào khác mà bạn muốn). Chúng ta đi đến từ cuối cùng là từ “váy”.

Hãy hình dung bạn đang đi trên đường, đột nhiên bạn nhìn thấy một chú chó béc-giê của Đức mặc một chiếc váy màu hồng xinh xắn. Chiếc váy đang bay bay trong gió (dường như nó bị khủng hoảng giới tính trầm trọng, nếu không nó đã mặc quần jeans như những chú chó khác vẫn mặc...). Như vậy, chúng ta vừa hoàn thành xong danh sách.

Bây giờ hãy xem bạn nhớ được những gì. ..."

Ô, quen nhỉ các mom nhỉ, hi, đây chẳng phải là phương pháp thẻ liên kết của Shichida sao! Bất ngờ hơn nữa, trong hầu hết các cuốn sách về trí não mà mẹ Cún đã đọc, phương pháp này thường xuyên được nhắc đến, bằng cách này hay cách khác, như là một bài tập rèn luyện trí não thiết yếu. ( các mẹ có thể đọc thêm các cuốn Siêu trí nhớ của Dominic O' Brien , Train your brain của Ryuta Kawashima ... ).  Chắc chắn là giáo sư Shichida đã nghiên cứu rất kỹ về trí não và các phương pháp rèn luyện não bộ để đưa ra một hệ thống các bài học tuyệt vời dành cho trẻ nhỏ.

Cách dạy thẻ liên kết tại Shichida ( Australia ) :

Rất nhiều mẹ có hỏi rằng clb có thể thiết kế các bài học sử dụng thẻ liên kết sẵn cho các bé không vì nhiều khi mẹ không có nhiều thời gian để chuẩn bị, mẹ Cún cũng đã hứa là sẽ làm, và bắt đầu từ hôm nay nha! Mẹ Cún cũng khuyên là các mẹ dành 1 buổi trong 1 tuần để chuẩn bị sẵn các bài học trong tuần cho bé từ xắp xếp các bài học toán, tiếng Việt, tiếng Anh, âm nhạc ( có sẵn trong thư viện cho bé của clbmecun.com, mẹ chỉ download về và cho vào folder thôi nha ), in các loại thẻ học cho bé .... để mỗi lần hoạt động cùng bé mẹ đỡ bị động ạ.

Hôm nay, clb cập nhật những bài đầu tiên trong chuỗi bài luyện trí nhớ bằng phương pháp thẻ liên kết nhé. Những bài học này clb tham khảo tại các website như rightbraineducation, website của Shichida của Úc và Nhật, Bill Kids .... và có sự cải biến một chút đề phù hợp với ngôn ngữ tiếng Việt:

Đối tượng áp dụng:

- Các bé đã có vốn tự vựng tốt, hiểu và diễn đạt ngôn ngữ tốt.

( Các bé chưa nói thạo thì các mom cho bé học flashcard và chơi các trò chơi phù hợp hơn với lứa tuổi nhé. Bé có thể download các chương trình flashcard toán, tiếng Việt, tiếng Anh, âm nhạc, khoa học, xã hội và các hướng dẫn giáo dục sớm tại đây ạ ).

 Lộ trình:

- Bé sẽ luyện tập ghi nhớ bắt đầu từ 10 thẻ - 15 thẻ - 20 thẻ - 30 thẻ - 50 thẻ -100 thẻ - 200 thẻ ....

- Bé sẽ luyện từ các bộ thẻ to, chậm tăng tốc dần đến các bộ nhỏ hơn và nhanh.

Tất nhiên, cần có thời gian để bé đạt được khả năng ghi nhớ số lượng lớn. Những bài học đầu tiên bé tập ghi nhớ 10 thẻ nhé. Clb sẽ thiết kế sẵn chuỗi bài học cho các mẹ. 10 bài đầu tiên, bé ghi nhớ 10 thẻ một. Trong mỗi bài, để tiện cho các mẹ, clb sẽ thiết kế mặt sau của từng thẻ có số thử tự và gợi ý liên kết để mẹ đọc khi tráo thẻ cho bé. Nếu có thời gian chuẩn bị mẹ có thể chọn in riêng thẻ hình để tự sáng tạo ra các câu chuyện thú vị theo cách riêng của minh nha.

Việc mẹ cần làm là:

  • Download bộ thẻ tại đây ( 3 bài đầu )
  • Tráo thẻ, vừa tráo vừa đọc các câu chuyện để liên kết giữa thẻ trước và thẻ sau ở mặt sau ( mẹ nhớ đọc diễn cảm và hài hước nha )
  • Sau đó tráo lại một lượt và đọc thẻ
  • Cùng bé ôn lại thứ tự của thẻ.

Các mẹ lưu ý nhé, thẻ liên kết Shichida là một phương pháp, bài tập để rèn luyện trí nhớ, không có MỘT bộ thẻ cố định nha. Kích thước thẻ cũng đa dạng, ban đầu mẹ có thể dạy từ thẻ to , sau nhỏ dần. Set ghi nhớ 10 thẻ đầu tiên là ở kích thước A5 các mẹ nhé. Sau bé sẽ làm quen với các bộ nhỏ hơn. Điều quan trọng là luyện tập đều đặn, thường xuyên các mẹ nhé. 

Những bài đầu tiên mẹ không cần phải in bìa quá cứng vì tốc độ không nhanh lắm, hoặc mẹ in 2 thẻ trên cùng 1 khổ a4, rồi gấp đôi dán lại là ok nhé. Không tốn lắm đâu, một tuần mẹ in các loại tài liệu cho bé mất vài chục k là ok rồi ạ.

Các mom theo dõi clbmecun.com để cập nhật các bài tiếp theo nhé!

Chúc mẹ và bé một ngày tốt lành!

Để không bỏ lỡ các tài liệu học tập hữu ích, ba, mẹ đăng ký thành viên tại đây nhé :

 

 

 Older Post Newer Post