" /> Phương pháp Son-rise phần I – CLB Mẹ Cún

Phương pháp Son-rise phần I

Hôm nay mẹ Cún sẽ viết về phương pháp Son-rise nhé các mẹ. Mẹ Cún thấy có một số bài viết nói rằng Son rise tự lăng xê quá đà , rồi nghi ngờ bác Ceo ngày xưa không phải tự kỉ.... mẹ Cún thì không nghĩ thế, việc biết đến Son-rise đã giúp mẹ Cún rất nhiều. Mẹ Cún hi vọng những người làm cha, làm mẹ chúng ta, vì tương lai của con hãy suy nghĩ tích cực và học hỏi thật nhiều. Khi ta sẵn sàng học sẽ có muôn vàn điều để học. Trở lại với Son rise, bài viết này mẹ Cún sẽ cùng mọi người tìm hiểu về nguyên lý cơ bản  và một vài kỹ thuật trong can thiệp Son - rise nha. Lại một lần nữa, vì làm vietsub mất thời gian nên mẹ Cún dịch khái quát nội dung video bên trên nhé. Và một lần nữa ghi nhớ, kết hợp nhiều phương pháp cho 1 bé để đạt kết quả tốt nhất.

 1. Nguyên lý cảm ơn, khen ngợi, chúc mừng ( celebration )

Cảm ơn là một trong những kỹ thuật có hiệu quả, đáng ngạc nhiên nhất mà bạn cso thể sử dụng hàng ngày, hàng giờ, trong từng phút giây, chơi với trẻ. " Cảm ơn, khen ngợi, chúc mừng" cái đó tôi biết rồi, hãy nói cho tôi cái gì khác đi. Nhưng chúng tôi tin và biết rằng việc cảm ơn, chúc mừng là chìa khóa quan trọng nhất tạo ra các mối liên kết, tình yêu thương, sự hứng khởi trong các mối quan hệ, điều mà chúng ta hướng các bé đến. Bây giờ mọi người sẽ nói, vâng vâng, tôi cũng cảm ơn, khen ngợi bé mà. Trên thực tế họ chỉ thi thoảng mới làm thế. Chúng tôi muốn nói đến ở đây là việc cảm ơn, chúc mừng một cách thật nhiều, nhiều, nhiều. 

Có rất nhiều cơ hội mà chúng ta có thể nói lời cảm ơn, khen ngợi bé như khi bé đến và muốn lấy cái gì từ trên giá sách xuống, bạn có thể nói cảm ơn con vì đã nhờ mẹ giúp đỡ, hoặc thậm chí bé chỉ đến bên bạn dựa vào bạn bạn cũng có thể nói " thích quá, con ở đây cùng mẹ ". Khi bạn đang đọc sách hoặc dùng một đồ gì đó, bé đến giật lấy và chơi chúng, bạn có thể nói " cảm ơn vì con đã chú ý đến mẹ và cuốn sách của mẹ. Nếu con đã có thể nói chuyện với bạn một vài phút, kết thúc cuộc nói chuyện hãy nói với con bạn " nói chuyện với con mẹ thích lắm, thích lắm" .... Khi con giao tiếp bằng mắt với mẹ, thi thoảng hãy cảm ơn con vì điều đó " mẹ còn mình cùng chơi này, cùng nói chuyện này, và còn nhìn mẹ trong suốt lúc đó, mẹ rất cảm ơn con, mẹ rất thích ... "

 

 2. Tạo hứng khởi:

Chào bạn, tôi là giáo viên khóa học mùa hè .... ( mẹ Cún bỏ qua đoạn này nha ). Ở video này chúng tôi sẽ nói về cách tạo sự hứng thú khi can thiệp cho bé. Trước kia khi chơi cùng bé tôi nói một mình, nói  rất nhiều và nói rất to. Vì tôi nghĩ rằng nói to hơn thì sẽ tạo sự kích thích cho bé nhiều hơn. Nhưng không hẳn như vậy. Tôi muốn nhắc nhở bạn rằng, đừng chỉ dùng giọng nói, hãy dùng cả cơ thể bạn và tất nhiên cả biểu cảm khuân mặt bạn để trở nên thú vị hơn. Bây giờ, bạn muốn bé đến và đá quả bóng. Bạn có thể chẳng cần nói bằng lời nói, bạn sử dụng chuyển động cơ thể và gương mặt của bạn ( gương mặt nhé, không phải lời nói ) để gọi bé. Bạn càng sử dụng cơ thể của bạn nhiều hơn thì bạn ít phải nói hơn và có nhiều chỗ hơn để cho con bạn có thể nói. Bởi vậy chúng tôi luôn tận hưởng kỹ thuật này trong phòng tập. Nói là tận hưởng bởi vì bản thân chúng tôi cũng cảm thấy rất vui vẻ và thoải mái khi chuyển động cơ thể!

Bài viết được quan tâm:

Hướng dẫn dạy bé toán dot, phát triển khả năng não phải cho bé.

3. Phản ứng với lời của bé 

 Ở video này chúng ta sẽ nói về cách chúng ta phản ứng lại những lời bé nói. Khi em bé của bạn không cảm thấy hứng thú, đi vòng quanh và nói những lời linh tinh. Bạn không chắc là mình hiểu bé nói gì, vậy bạn sẽ phản ứng như thế nào bằng hành động trong tình huống như vậy. Bây giờ chúng ta sẽ mô tả cụ thể nhé. Cô giáo trong video đóng vai em bé, thầy giáo đóng vai ba, mẹ. Em bé tỉnh dậy đi lòng vòng và nói lung tung gì đó lúc đầu. Ba em bắt trước em đi lòng vòng khi em nói xong thì ba nhảy và hô " chiu chiu chiu." Lần thứ 2 em bé nói " đếm ô vuông", ba em liền lấy vật bất kì ra để đếm cùng em ( mặc dù hộp giấy không phải ô vuông, nhưng không sao ). Điều quan trọng ở đây là cố gắng hết sức có thể để phản hồi lại lời của con cho con thấy điều đó thật tuyệt vời mà không cần phải hiểu tại sao con nói như thế, nghĩa của nó là gì...

 

4. Xây dựng:

Ở video này cô giáo và thấy giáo sẽ làm mẫu việc việc bắt đầu xây dựng mối quan hệ với bé khi bé bật đèn xanh cho bạn. Bé đang chơi một hành động lặp đi lặp lại, bạn đang bắt chước bé, bé ngẩng lên nhìn bạn, đó chính là cơ hội để bạn làm mình trở nên thú vị hơn và được  chào đón hơn. Sau đây là ví dụ. Cô giáo đóng vai bé đang chơi quả bóng. Thầy giáo đang bắt chước cô giáo. Mỗi khi em bé tự kỉ là cô giáo ngước lên nhìn thấy giáo thì thầy giáo với gương mặt rất biểu cảm và làm những động tác khác đi, thú vị hơn. Trong video thầy đã phản hồi lại cái nhìn của em bé tự kỉ bằng 5 cách khác nhau:

 

 Mẹ Cún xin được kết thúc phần 1 ở đây, sẽ cố gắng dịch tiếp các phần còn lại sớm. Chúc các ba, các mẹ và bé có những giây phút tuyệt vời bên nhau. Sa mạc sẽ nở hoa một ngày không xa!

P/s:

Mẹ Cún sẽ cố gắng dịch cho dễ hiểu nhất, nên có một số phần không sát lắm như việc mẹ Cún gọi nhà trị liệu là cô giáo, thầy giáo ... Mong các mẹ dễ tính, thông cảm nha!

Hiện mẹ Cún đang phát triển một kênh mới để các ba, các mẹ làm ăn, buôn bán có cơ hội giao lưu, học hỏi tách biệt với clbmecun.com.  Đó là cunglaman.com và mẹ Cún hoạt động với tư cách thím Jolie, có thể hơi khác một chút nhưng mong mọi người ủng hộ ạ. Facebook của thím Jolie tại đây ạ

Bài viết được quan tâm:

 Older Post Newer Post