" /> Phương pháp Shichida đối với trẻ đặc biệt – CLB Mẹ Cún

Phương pháp Shichida đối với trẻ đặc biệt

 

Là mẹ của bé đặc biệt những người mẹ chúng ta luôn tìm mọi cách để con có thể phát triển tốt hơn. Sau đây là câu chuyện mẹ Cún trích lại từ cuốn sách: " bí ẩn của não phải" do giáo sư Shichida viết. Câu chuyện này cũng là động lực giúp mẹ Cún tìm hiểu sâu về phương pháp này và quyết tâm làm bộ video thẻ học shichida cho bé. 

Báo cáo từ giáo viên Yasuhiro Tagaya tại lớp học ở Itabashi minami:

" Khoảng 8 tháng trước, Y hiện học lớp lớn ở trường mẫu giáo đã tham gia lớp học của tôi. Cậu bé bị sinh non chỉ năng 1.2 kg lúc mới sinh. Kết quả là cậu bé bị suy giảm chức năng vận động và mặt của bé bị tê liệt một phần. Mặt dù cậu bé đã năm tuổi, 4 tháng khi bắt đầu đi học, nhưng mức độ trí não của cậu bị chậm hơn 2 năm và chỉ tương đương với một bé ba tuổi. Một trường mẫu giáo khác từ chối nhận cậu vì vậy, cậu bé đã đến lớp học của chúng tôi.

Thành thật mà nói, ngôi trường này vừa mới mở và tôi cũng không thực sự tự tin và bảo thân. Tôi muốn từ chối trường hợp này nhưng mẹ của cậu bé đã khóc năn nỉ tôi khiến tôi không thể từ chối. Vì vậy kể từ tháng đó tôi bắt đầu những buổi dạy riêng cho bé.

Mặc dù trí tuệ của Y rất thấp, nhưng cậu bé có thể bộc lộ rất nhiều những khả năng của não phải như sáng tác những bài hát cho riêng mình và nhảy theo những giai điệu dễ thương, hay vẽ các bức tranh sáng tạo với những cây bút màu. Tuy vậy, cậu bé không thể đọc hay viết và rất khó nhận ra bất cứ con số nào. Sự phát triển về nhận thức của con gân như chỉ là con số không.

Chương trình học của cậu bao gồm việc xem năm trăm thẻ trong suốt buổi học. Thêm vào đó, tôi yêu cầu mẹ của cậu bé cùng chơi các hoạt động trực giác với cậu ở nhà năm lần một ngày. Trong mỗi bài học trên lớp, tôi cố gắng cầm tay cậu bé càng nhiều càng tốt, tôi hay nhìn vào mắt bé và cười với bé.

Trong khoảng một tháng học liên tục, cậu bé bắt đầu có những thay đổi rõ ràng hơn đến nỗi cả giáo viên của bé ở trường mẫu giáo và các bà mẹ khác cũng bắt đầu nhận ra. Hai tháng rưỡi sau khi tham gia lớp học, cậu bé lần đầu tiên đạt giải nhất trong cuộc thi karuta dành cho trẻ mẫu giáo ( một trò chơi truyền thống của Nhật Bản yêu cầu người chơi ghép các thẻ theo cặp ). Điều này đã khiến mọi người xung quanh bé rất ngạc nhiên.

Gần đây, câu bé có được điểm số gần như hoàn hảo trong các trò chơi trực giác và sự tiến bộ của cậu bé nhanh đến nỗi mọi người tự hỏi chuyện gì đã xẩy ra với cậu, Khi cậu bé đến khám ở trường đại học Y khoa Tokyo Joshi theo định kỳ sáu tháng một lần kể từ khi mới sinh, không chỉ bác sĩ mà kể cả các chuyên gia khác đến thăm khám cho cậu bé đã kinh ngạc khi nhìn thấy sự thay đổi của cậu. Họ thốt lên rằng họ chưa từng gặp một trường hợp như thế trước đây. Mẹ cậu nói rằng họ muốn biết về mọi thứ mà cậu bé đã làm trong 6 tháng qua và về lớp học này.

Kết quả của cuộc kiểm tra cho thấy cậu bé đã có trí tuệ tương đương như một trẻ 6 tuổi. Các chức năng vận động của cậu bé cũng phát triển giống như các bé bình thường. Hiện nay, chúng tôi đang áp dụng trình độ của các bé mẫu giáo nhỡ với cậu bé. Trước đây, cậu bé thậm chí còn không thể đọc được chứ hiragana, vậy mà bây giờ cậu có thể đọc và viết thành câu. Cậu bé cũng có thể đọc gần hết các chữ Hán gioogns như những đứa trẻ lớp 6 ở trường tiểu học. Tôi tin rằng đây là thành quả ngọt ngào dành tặng cho những nỗ lực của ba mẹ cậu bé và tôi rất biết ơn họ. Tôi cũng rất vui khi đã quyết định giữ cậu bé lại vào ngày đầu tiên cậu bé đến lớp học này."

Sau khi đọc câu chuyện này mẹ Cún đã tìm hiểu nhiều hơn về phương pháo shichida và hiểu hơn về các phương pháp kích thích não phải phát triển. Việc kích thích não phải bằng hình ảnh đã được nhắc đến nhiều và được kiểm chứng hiệu quả đối với các bé đặc biệt ở giáo dục sớm của Glenn doman, can thiệp trao đổi hình ảnh....Các hoạt động tưởng tượng ở phương pháp Shichida cũng như cách tiếp cận bằng tình yêu thương, động viên, nhìn nhận có lẽ gần hơn với Sonrise. Chúng ta hãy cứ đọc nhiều, tìm hiểu thật nhiều để có thể kết hợp các phương pháp can thiệp cho bé sao cho hiệu quả nhất.

500 thẻ mỗi ngày có lẽ là con số quá lớn để in ra và tráo đối với từng gia đình.

Mẹ Cún đã nghiên cứu và làm bộ video thẻ học bằng tiếng việt, được trình chiếu với tốc độ trung bình 0.75s/ thẻ, cho bé chuẩn theo phương pháp Shichida gồm:

Bộ 260 ngày học toán Shichida ( Vòng 1 : tức là 65 ngày đầu tiên )

- Video thẻ học bộ phận cơ thể người

- Video thẻ học đồ vật.

- Video thẻ học động từ

- Video thẻ học hình dạng.

- Video thẻ học động vật.

- Video thẻ học màu sắc.

....

Riêng bộ học toán dot 260 ngày, mẹ Cún đã bán ra thị trường sau khi được đánh giá phân tích từ các chuyên gia và thầy cô giáo. Các mẹ có thể tham khảo phương pháp dạy toán dot cho bé cụ thể tại đâymua bộ giáo trình tại đây. Còn các bộ khác mẹ Cún không có bán, mẹ Cún sẽ tặng kèm cho các mẹ có bé đặc biệt khi mua bộ toán dot, nên các mẹ Vip nhớ để lại thông tin ghi chú cho mẹ Cún biết nhé.

Hiện mẹ Cún đang phát triển một kênh mới để các ba, các mẹ làm ăn, buôn bán có cơ hội giao lưu, học hỏi tách biệt với clbmecun.com.  Đó là cunglaman.com và mẹ Cún hoạt động với tư cách thím Jolie, có thể hơi khác một chút nhưng mong mọi người ủng hộ ạ. Facebook của thím Jolie tại đây ạ

Bài viết được quan tâm:

Dạy bé về hệ mặt trời

Hướng dẫn dạy bé toán dot, phát triển khả năng não phải cho bé.Newer Post